แปลกใจดีมั้ย? นักวิจัยพบว่าการเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า

ผลวิจัยใหม่ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารรายงานความผิดปกติทางอารมณ์ (Journal of Affective Disorders Reports) เปิดเผยว่าคนหนุ่มสาวที่ใช้โซเชียลมีเดียเกิน 5 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มอย่างมากที่จะพัฒนาภาวะซึมเศร้าขึ้นมา ถึงแม้ว่าการใช้งานโซเชียลมีเดียแบบนี้แทบจะเป็นเรื่องปกติในสมัยนี้ก็ตาม

ไบรอัน ไพรแม็ก (Bryan Primack) นักวิจัยและหนึ่งในผู้เขียนรายงานได้สำรวจขาวอเมริกันอายุระหว่าง 18 – 30 ปี จำนวน 1,000 คน โดยมีตัวแปรด้านบุคลิกภาพอยู่ห้าแบบคือ ความเปิดกว้าง ความกล้าแสดงออก ความเข้าใจคนอื่น และความวิตกกังวล พบว่าผู้เข้าร่วมที่มีบุคลิกด้านความวิตกกัลวลสูงมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะซึมเศร้ามากขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้อื่น อย่างไรก็ตามคนที่มีบุคลิกตรงกันข้ามอย่างการเปิดกว้างก็ยังมีโอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าเช่นกันเมื่อเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไป

ใจความสำคัญของเหตุการณ์นี้มาจากพฤติกรรมที่เรียกว่า ‘การเปรียบเทียบทางสังคม’ (Problematic Social Comparison) หรือพฤติกรรมการเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับชีวิตคนอื่นที่แสนน่าอิจฉาบนโซเชียลมีเดียแล้วพาลรู้สึกแย่กับตัวเองไปด้วย

พฤติกรรมแบบนี้ก่อให้เกิดความรู้สึกด้านลบทั้งกับตนเองและคนรอบข้าง โดยเฉพาะการเสพคอนเทนต์ที่เป็นด้านลบโดยตรงก็จะยิ่งทวีคูณความรู้สึกนี้เข้าไปอีก นอกจากนี้ การเล่นโซเชียลมีเดียยังทำให้เจอกับผู้คนและทำกิจกรรมแบบตัวต่อตัวน้อยลง ก่อให้เกิดความเหงาและโดดเดี่ยว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเกิดภาวะซึมเศร้า จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไปสามารถทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้สูง

วิธีหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนี้ นอกจากจะทำได้โดยการลดการเล่นโซเชียลมีเดียลงแล้ว เรายังควรจัดการกับความรู้สึกของตัวเองเวลาเล่นให้ดี และระลึกอยู่เสมอว่ามันก่อให้เกิดผลร้ายกับเราได้ ไม่เช่นนั้นพฤติกรรมเล็ก ๆ แบบนี้อาจทำร้ายตัวเราเองและคนรอบข้างในอนาคต

ที่มา: Futurism

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก