Big brands set to miss plastic sustainability targets
REUTERS/Mario Anzuoni

รายงานสิ่งแวดล้อมเผย แบรนด์ยักษ์ใหญ่ล้มเหลวในการลดการใช้พลาสติก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลการศึกษาของมูลนิธิเอลเลน แมคอาเธอร์ (Ellen MacArthur Foundation : EMF) และโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ซึ่งเปิดเผยว่า แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างเนสท์เล่ (Nestle), มาร์ส (Mars) รวมถึงโคคา-โคล่า (Coca-Cola) และเป๊ปซี่ (Pepsi) กำลังใช้พลาสติกบริสุทธิ์มากขึ้น แม้จะเคยให้คำมั่นว่าจะลดการใช้พลาสติกลงก็ตาม

รายงานข่าวระบุว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายแบรนด์ได้ให้ความร่วมกับ EMF โดยการตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการรีไซเคิลพลาสติก และลดการใช้บรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยมีการให้คำมั่นว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมด จะต้องสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ, รีไซเคิล หรือย่อยสลายได้ภายในปี 2025 ซึ่งข้อมูลจากรายงานล่าสุดของ EMF ระบุอีกว่า “เป้าหมายเหล่านี้แทบเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับแบรนด์ยักษ์ใหญ่”

Nestle set to miss plastic sustainability targets
REUTERS/Pierre Albouy

เนสท์เล่ ระบุว่า บริษัทฯ ใช้พลาสติกบริสุทธิ์ลดลงถึง 8% มาตั้งแต่ปี 2018 แต่การนำบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลนั้นไม่เป็นไปตามจำนวนที่ตั้งเป้าหมายไว้ เนื่องจากขาดโครงสร้างพื้นฐานในการรีไซเคิล ซึ่งเรื่องนี้มีปัญหาแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่เนสท์เล่เข้าไปทำตลาด

มาร์ส บริษัทผลิตขนมหวาน, อาหารคน และอาหารสัตว์ ระบุว่า บริษัทฯ มีความคืบหน้าอย่างมากในการจัดการกับขยะพลาสติก รวมถึงมีการลงทุนเป็นจำนวนเงินหลายล้านเหรียญเพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์จำนวนหลายพันชิ้นใหม่ เพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ทั้งนี้ โคคา-โคล่าและเป๊ปซี่ยังไม่มีการออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

เกรแฮม ฟอร์บส์ (Graham Forbes) หัวหน้าโครงการพลาสติก กรีนพีซ (Greenpeace) สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแสดงความคิดต่อผลการศึกษาของ EMF ว่า การให้ “คำมั่นภาคสมัครใจ” ของแบรนด์และประเทศต่าง ๆ ไม่สามารถจัดการกับปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืนได้ และถือว่า “ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง”

“ผลการศึกษานี้ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่รัฐบาลแต่ละประเทศ จะต้องจริงจังกับสนธิสัญญาลดการใช้พลาสติก รวมถึงลดการผลิตและลดการใช้พลาสติกให้ได้มากขึ้น หากคุณทำอะไรที่น้อยไปกว่านี้ นั่นหมายถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสภาพอากาศของโลกเรา” ฟอร์บส์กล่าว

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก