ยูเครน-สหรัฐฯ
Photo by Andrew J.Kurbiko / Wikimedia Commons

ผู้นำยูเครน-สหรัฐฯ ต่อสายหารือประเด็นความมั่นคง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ทีมงานฝ่ายสื่อสารมวลชนของ นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เปิดเผยว่านายเซเลนสกี และนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์เพื่อหารือสถานการณ์ความมั่นคงในพื้นที่รอบยูเครน

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ซ้าย) – นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน (ขวา)
ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

ผู้นำประเทศทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนข้อมูล และหารือวิธีการลดระดับความรุนแรง รวมถึงพูดคุยประเด็นการเพิ่มเสถียรภาพทางการเงินและพลังงานของยูเครน โดยนายเซเลนสกีย้ำว่ายูเครนเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดในปัจจุบัน และพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ ขณะเดียวกันกล่าวขอบคุณสหรัฐฯ ที่ให้การสนับสนุน ซึ่งช่วยเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพยูเครน

นายเซเลนสกียังเชิญชวนให้นายไบเดนเดินทางเยือนยูเครนในเร็ววัน ซึ่งจะมีความสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ รวมถึงเน้นย้ำความสำคัญของการให้หลักประกันความมั่นคงอันมีประสิทธิภาพแก่ยูเครน โดยยูเครนพร้อมหารือในรูปแบบต่าง ๆ

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า นายไบเดนชี้แจงระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ว่าสหรัฐฯ รวมถึงพันธมิตรและหุ้นส่วน จะตอบสนองต่อการรุกรานยูเครนเพิ่มเติมของรัสเซียอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด โดยผู้นำประเทศทั้งสองเห็นพ้องถึงความสำคัญของการดำเนินงานทางการทูต และการป้องปรามเพื่อตอบโต้การสั่งสมกำลังทหารของรัสเซียบริเวณชายแดนยูเครน

อนึ่ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่ามา ยูเครนและประเทศตะวันตกบางแห่งกล่าวหารัสเซียว่าสั่งสมกำลังทหารใกล้ชายแดนยูเครนและอาจมีเจตนา “รุกราน” ทว่ารัสเซียปฏิเสธ และชี้ว่ามีสิทธิระดมกำลังทหารภายในพรมแดนของตนเองเพื่อการปกป้องดินแดน เนื่องจากองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) ทำกิจกรรมอันเป็นภัยคุกคามต่อพรมแดนของรัสเซีย

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สหรัฐฯ และบางประเทศได้แนะนำพลเมืองของตนเองเดินทางออกจากยูเครน เนื่องด้วยภัยคุกคามจากปฏิบัติการทางทหารที่เพิ่มขึ้น

ที่มา : Xinhua

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก