มะนาวแพง สินค้าตามฤดูกาล

พาณิชย์ตรึงราคาสินค้า 18 หมวด ส่วน ‘มะนาวแพง’ เพราะสินค้าตามฤดูกาล

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมราคาสินค้าหลายชนิดที่มีการปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ว่า มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์บังคับใช้ในการตรึงราคาสินค้าสำคัญ จำนวน 18 หมวด ยังสามารถควบคุมราคาสินค้าได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำหรับราคาสินค้าหลายชนิดที่มีการปรับขึ้นราคาช่วงก่อนหน้านี้ ได้มีการปรับลดลงแล้ว เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าและเนื้อสัตว์ โดยหมูเนื้อแดงราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 130 บาท ซึ่งบางวันอาจมีการปรับราคาขึ้นลงเล็กน้อย หรือภายในห้างสรรพสินค้าที่มีราคาชี้นำ ปัจจุบันได้มีการปรับราคาลดลงเช่นกัน

สำหรับราคามะนาวที่มีการปรับราคาขึ้นสูงอยู่ขณะนี้ เนื่องจากมะนาวเป็นสินค้าตามฤดูกาล เมื่อถึงฤดูร้อนราคามะนาวจะมีการปรับตัวสูงขึ้น ด้านเกษตรกรขณะนี้มีความพึงพอใจ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาสามารถขายได้ในราคาที่ต่ำ จึงหวังว่าผู้บริโภคจะเข้าใจ เนื่องจากเป็นตามช่วงฤดูกาลสำหรับสินค้าพืชผลการเกษตร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบราคาอาหารสัตว์ที่จะส่งผลต่อต้นทุนการผลิตขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้กรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบข้าวโพดตามคลังสินค้าต่าง ๆ ว่ามีการกักตุนหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันข้าวโพดไม่ได้อยู่ในฤดูการเก็บเกี่ยว แต่อาจมีการตกค้างอยู่ที่ผู้ประกอบการบางส่วน โดยในวันพรุ่งนี้ (14 มีนาคม) จะสามารถทราบผลการตรวจสอบ ซึ่งหากพบการกักตุนสินค้าจะส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก