อินโดนีเซียจะเริ่มเก็บ VAT และภาษีรายได้จากคริปโทตั้งแต่ 1 พ.ค.

อินโดนีเซียประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสิ้นปี 2021 มีผู้สนใจคริปโทเพิ่มขึ้นโดยถือครองเพิ่มเป็น 11 ล้านคน รัฐบาลมองว่าคริปโทเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซื้อขายได้ จึงมีแผนจะเก็บ VAT หรือภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีรายได้จากการลงทุน 0.1% ต่อครั้ง เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ค. แต่ไม่อนุญาตให้ใชัชำระเงินค่าสินค้าได้

อินโดนีเซียอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อขายคริปโทได้ ซึ่งปีที่แล้วมีการทำธุรกรรมคริปโททั้งหมดในตลาดฟิวเจอร์สสูงถึง 859.4 ล้านล้านรูเปียห์ (2 ล้านล้านบาท) เพิ่มจากปี 2020 ถึง 10 เท่า และเนื่องจากคริปโทเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการซื้อขายได้ ตามข้อกำหนดของกระทรวงการค้าจะต้องมีการเก็บ VAT ไม่เกิน 11% และภาษีรายได้จากกผลกำไรที่ 0.1% ของมูลค่าธุรกรรมรวมเช่นเดียวกับการลงทุนในหุ้นหรือตราสารทุน

การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด – 19 ได้ส่งผลกระทบให้รัฐบาลอินโดนีเซียจัดเก็บรายได้ที่ลดลง ซึ่งปีที่แล้วจึงได้มีการปรับขึ้น VAT จาก 10% เป็น 11% และล่าสุดจึงมีแผนจัดเก็บภาษีคริปโทโดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรายได้เข้าสู่กระเป๋าของรัฐนั่นเอง

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก