Hot Wallet บน Solana เกือบ 8,000 แอดเดรส ถูกขโมยคริปโทไปราว 290 ล้านบาท

ระบบนิเวศของ Solana เจ้าของฉายา Ethereum Killer ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความเร็วและค่าแก๊สถูก ล่าสุดมีรายงานว่าได้ตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ไม่หวังดีขโมยคริปโท ประกอบด้วย Solana (SOL) และ USD Coin (USDC) ออกไปจาก Hot Wallet (กระเป๋าคริปโทที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและโอนเข้าออกได้ตลอดเวลา) ที่เชื่อมต่อบนไอโอเอสและแอนดรอยด์เกือบ 8,000 แอดเดรส ซึ่ง PeckShield บริษัทวิเคราะห์ความปลอดภัยบนบล็อกเชนได้ประเมินมูลค่าการสูญเสียไว้ถึง 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (290 ล้านบาท) และขณะนี้การโจมตียังคงดำเนินอยู่

Solana ได้ทวีตอัปเดตว่าวอลเล็ตที่ถูกโจมตีมีประมาณ 8,000 แอดเดรส ได้แก่ วอลเล็ตของ Phantom และ Slope พร้อมเสริม “ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ข้อบกพร่องบนโค้ดแกนหลักของ Solana แต่อยู่ในซอฟต์แวร์ที่ถูกใช้โดยซอฟต์แวร์วอลเล็ตหลายตัวซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้เครือข่าย” รวมทั้งบอกว่าไม่พบการโจมตีบนฮาร์ดแวร์วอลเล็ต และแนะนำให้ผู้ใช้ควรจะใช้ฮาร์ดแวร์วอลเล็ต พร้อมย้ำอย่าใช้ Seed phrase ซ้ำ

ทั้งนี้ แอนาโทลี ยาโกเวนโก (Anatoly Yakovenko) ผู้ร่วมก่อตั้ง Solana ได้ทวีตเผยรายละเอียดว่าดูเหมือนเป็นการโจมตีซัปพลายเชนที่กำหนดเป้าหมายไว้ทั้งที่แอปพลิเคชันบนไอโอเอสและแอนดรอยด์ (ใช้จุดอ่อนในแอปหรือส่วนขยายบนเบราว์เซอร์)

นอกจากนี้มีรายงานว่าธุรกรรมการโอนเหรียญอาจถูกอนุมัติด้วย Private key (กุญแจส่วนตัวของผู้ใช้) หรือ Seed phrase (กลุ่มคำที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยของวอลเล็ต)

ที่มา : theverge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก