โด ควอน do kwon

Do Kwon ถูกศาลมอนเตเนโกรยกเลิกการประกันตัว

วันพุธที่ 24 พฤษภาคม ศาลสูงในเมืองหลวงของมอนเตเนโกรได้กลับคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่เบื้องต้นได้อนุญาตให้ประกันตัว โด ควอน (Do Kwon) ผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs และ ชางจุน ฮัน (Chang-joon Han) อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ด้วยเงินประกัน 400,000 ยูโร (14,820,350 บาท) ต่อคน ซึ่งสรุปว่าทั้งสองได้ถูกยกเลิกการประตัวและต้องอยู่ในคุกต่อไป

ศาลสูงเห็นด้วยกับอัยการว่าการประกันตัวด้วยเงิน 800,000 ยูโร (29.7 ล้านบาท) ไม่สามารถรับประกันหรือสัญญาได้ว่าทั้งคู่จะไม่หลบหนีในระหว่างที่ถูกปล่อยตัวจากการคุมขัง ซึ่งในสำนวนของอัยการในฐานะโจทก์ชี้ว่าเมื่อทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัวก็จะไม่สนใจที่จะอยู่ในมอนเตเนโกร ซึ่งกำลังรอที่จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ศาลชั้นต้นในเมืองพอดกอรีตซา ประเทศมอนเตเนโกรได้อนุญาตให้ประกันตัวควอนและฮัน ด้วยเงินประกันมูลค่า 400,000 ยูโรต่อคน ซึ่งหากพวกเขามีเงินประกันครบ ก็จะสามารถย้ายไปกักบริเวณที่บ้านในมอนเตเนโกรระหว่างที่รอการพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันที่ 16 มิถุนายน ทั้งนี้มีข่าวลือว่าทั้งสองจะถูกย้ายไปอยู่ที่อะพาร์ตเมนต์ของทนายความจำเลยได้ชั่วคราว แต่ต่อมาอัยการเขตได้ยื่นอุทธรณ์ค้านคําตัดสินของศาลชั้นต้น โดยการส่งเรื่องไปให้ศาลสูงตัดสิน

เดือนมีนาคม ควอนและเพื่อนได้ถูกจับกุมที่สนามบินมอนเตเนโกร ในขณะที่พยายามขึ้นเครื่องบินไปดูไบ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าครอบครองหนังสือเดินทางคอสตาริกาและเบลเยียมปลอม หลังจากได้หลบนี้คดีฉ้อโกงจากการล่มสลายของเหรียญ Luna และ UST เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ต่างได้ขอให้ส่งตัวควอนกลับไปเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีของศาล ซึ่งหากศาลเกาหลีใต้ตัดสินว่าควอนกระทำความผิดก็อาจจะได้รับโทษจำคุกสูงสุด 40 ปี และหากถูกศาลในสหรัฐฯ ตัดสินว่ากระทำความผิดอาจจะติดคุกนานกว่า 100 ปี

ที่มา : cryptopotato.com และ reuters.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส