เอลซัลวาดอร์จะสร้าง Bitcoin City แห่งแรกของโลกโดยใช้เงินทุนจากพันธบัตร Bitcoin

วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน นายนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์กล่าวนำเสนอในงาน Bitcoin Week ว่าเอลซัลวาดอร์กำลังมีแผนจะสร้าง Bitcoin City คือเมืองแห่งแรกของโลกที่ใช้เงินทุนจากการออกพันธบัตรที่หนุนโดยบิตคอยน์

Bitcoin City หรือเมืองบิตคอยน์จะตั้งอยู่ในเมืองลายูเนียนตรงริมอ่าวฟอนเซกาใกล้กับภูเขาไฟ ซึ่งวางแปลนเมืองในลักษณะวงกลมประกอบด้วยที่อยู่อาศัย ย่านศูนย์การค้าและสนามบิน ใจกลางเมืองเมื่อมองดูจากบนอากาศจะดูเหมือนสัญลักษณ์ของบิตคอยน์

Bitcoin City จะนำพลังงานความร้อนจากภูเขาไฟมาสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แก่ทั้งเมืองและป้อนไปยังเหมืองบิตคอยน์ ผู้คนสามารถเข้ามาลงทุนและทำเงินในเมืองนี้แล้วเก็บเงินเข้ากระเป๋าได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องจ่ายภาษีใด ๆ ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น (VAT)

เอลซัลวาดอร์มีแผนใช้เงินทุนในการสร้างเมืองด้วยการออกพันธบัตรที่หนุนโดยบิตคอยน์ในมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญ (32,835 ล้านบาท) ซึ่งใช้โทเค็นที่พัฒนาโดย Blockstream อยู่บนเครือข่าย Liquid จากนั้นจะนำเงิน 500 ล้านเหรียญ (16,417 บาท) สร้างโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานในการทำเหมืองบิตคอยน์ ส่วนอีก 500 ล้านเหรียญจะใช้ซื้อบิตคอยน์เพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดเอลซัลวาดอร์ได้ถือครองบิตคอยน์อยู่ 2,000 BTC

ตอนนี้เอลซัลวาดอร์กำลังเตรียมออกกฎหมายหลักทรัพย์และออกใบอนุญาตให้แก่แพลตฟอร์มซื้อขายหลักทรัพย์ Bitfinex Securities ของ Blockstream เป็นรายแรกและจะดำเนินการออกพันธบัตรต่อไป

ที่มา : coindesk และ reuters ภาพ : Twitter

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก