เกาหลีใต้ปล่อยดาวเทียมด้วยจรวดที่ผลิตในประเทศสำเร็จเป็นครั้งแรก

21 มิถุนายน เวลา 7.00 น. UTC (14.00 น.) เกาหลีใต้ได้ปล่อยจรวดนูริ (Nuri) หรือ KSLV-II (Korean Space Launch Vehicle-II) ที่ผลิตขึ้นเองในประเทศในการขนส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศจากศูนย์อวกาศนาโร (Naro) สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่ 11 ที่สามารถพัฒนาและปล่อยดาวเทียมด้วยจรวดของตัวเอง

จรวดนูริ หรือ KSLV-II เป็นจรวดแบบ 3 ขั้นตอนหรือ 3 ท่อนที่สามารถบรรทุกน้ำหนักไปสู่วงโคจรต่ำของโลกได้มากถึง 1,500 กิโลกรัม ซึ่งได้ปล่อยเที่ยวบินแรกเมื่อ 21 ตุลาคม 2021 พร้อมการบรรทุกน้ำหนักด้วยดาวเทียมจำลอง ขณะนั้นจรวดสามารถขับเคลื่อนไปถึงปลายทางที่ 700 กิโลเมตร แต่จรวดท่อนที่ 3 ได้ปิดตัวเองลงก่อนจึงไม่สามารถบรรทุกดาวเทียมจำลองไปถึงความเร็วของวงโคจรได้สำเร็จ

ภารกิจล่าสุดจรวดนูริได้บินไปสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 700 กิโลเมตร พร้อมด้วยดาวเทียมจำลองน้ำหนัก 1,300 กิโลกรัม และดาวเทียม CubeSats ของมหาวิทยาลัย 4 แห่ง รวมน้ำหนัก 180 กิโลกรัม

ที่มา : mezha

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก