ญี่ปุ่นคิดค้น ‘ช้อน’ และ ‘ชาม’ ที่ทำให้อาหารเค็มขึ้นโดยไม่ต้องปรุงสำเร็จแล้ว!

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้มีข่าวซึ่งเป็นกระแสจากประเทศญี่ปุ่น เพราะมีผู้คิดค้น ‘ตะเกียบไฟฟ้า’ ที่สามารถทำให้อาหารมีรสเค็มขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่เกลือปรุงในอาหาร โดยในตอนนั้นนักพัฒนาจากมหาวิทยาลัยเมจิก็มีไอเดียว่า เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถนำไปใช้กับ ‘ช้อน’ และ ‘ชาม’ ได้

แน่นอนว่าผู้พัฒนาก็ไม่รอช้าและเร่งประดิษฐ์ ‘ช้อนไฟฟ้า’ และ ‘ชามไฟฟ้า’ ที่สามารถทำให้อาหารเค็มขึ้นจนสำเร็จแล้วในที่สุด

หลักการทำงานของสิ่งประดิษฐ์ทั้ง 2 ก็คือการใช้ไฟฟ้าอ่อน ๆ เพื่อเพิ่มรสเค็มให้กับอาหารโดยการส่งคลื่นไฟฟ้าจากภาชนะไปสู่อาหาร ซึ่งกระแสไฟฟ้าจะนำไอออนของโซเดียมไปสู่ลิ้นของผู้ทาน ทำให้ผู้ทานสามารถรับรสเค็มได้มากขึ้นแม้ไม่ได้เติมเกลือลงไปในอาหาร

ปัญหาของตะเกียบไฟฟ้าที่เป็นรุ่นต้นแบบก็คือปัญหาจากแหล่งจ่ายไฟที่ไม่สามารถใส่ไว้ในตะเกียบได้ ทำให้ผู้ใช้ต้องใส่สายรัดที่ข้อมือแทน แต่การเปลี่ยนมาใช้ช้อนไฟฟ้าและชามไฟฟ้าซึ่งมีความหนาและใหญ่กว่าตะเกียบทำให้ผู้พัฒนาสามารถติดตั้งแหล่งจ่ายไฟเข้าไปในอุปกรณ์ได้นั่นเอง

ทางผู้พัฒนาโฆษณาว่า สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวสามารถเพิ่มความเค็มให้กับอาหารได้มากถึง 1.5 เท่า ซึ่งมากกว่าตะเกียบไฟฟ้าที่เพิ่มความเค็มได้ประมาณ 30%

ที่มา: Soranews24

ที่มาภาพหน้าปก: ANNnewsCH

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก