จบปัญหาแอบอ่านโพย! NVIDIA ‘Eye Contact’ ใช้ AI ปรับตาผู้พูดให้มองกล้องตลอดเวลา!

NVIDIA อาจมีวิธีแก้ปัญหาสำหรับสตรีมเมอร์ที่ถูกจับได้ว่าเหลือบตาไปอ่านช่องแชตขณะกำลังสตรีมสด หรือคนทั่วไปที่เหลือบไปอ่านโพยขณะกำลังนำเสนอสิ่งต่าง ๆ ทางออนไลน์ โดย NVIDIA ได้อัปเดตซอฟต์แวร์ ‘Broadcast’ ด้วยฟีเจอร์ใหม่ชื่อ ‘Eye Contact’ (เวอร์ชันเบต้า) ใช้ AI ช่วยแสดงผลสายตาของผู้ใช้ให้โฟกัสอยู่ที่กล้องตลอดเวลา

นอกจากนี้ Eye Contact ยังสามารถประมวลผลการกะพริบตา และแสดงผลสีตาของผู้ใช้ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงเปลี่ยนจากการแสดงผลตาจากระบบดิจิทัลมาเป็นตาของผู้ใช้จริง ๆ เมื่อฟีเจอร์จับได้ว่า ลูกตาของผู้ใช้เหลือบไปไกลจากกล้องเกินจุด ๆ หนึ่ง

อย่างไรก็ตามนักพัฒนาระบุว่า ฟีเจอร์ Eye Contact ยังไม่สมบูรณ์แบบ 100% เพราะสีนัยน์ตาของมนุษย์อาจแตกต่างกันนับล้านเฉดสี รวมถึงสภาพแสงที่ส่งผลต่อการประมวลผลก็อาจทำให้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลผิดพลาดได้ ดังนั้นผู้ใช้จะสามารถส่งฟีดแบ็กกรณีมีความผิดพลาดเกิดขึ้นกลับมาที่ NVIDIA ได้

นอกจากฟีเจอร์ Eye Contact แล้ว Broadcast ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ เช่น การเบลอ, เปลี่ยน, หรือนำภาพพื้นหลังออกได้ โดยปัจจุบันฟีเจอร์เหล่านี้จะมี AI ช่วยประมวลผลเพื่อให้การทำงานมีความแม่นยำ ตัดสินใจได้ฉลาดมากขึ้น ทำให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้น้อยลง

การ์ดจอระดับต่ำสุดที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ได้แก่ GeForce RTX 2060 และแรม 8GB โดย NVIDIA แนะนำตัวประมวลผลขั้นต่ำ ได้แก่ Core i5-8600 หรือ Ryzen 5 2600 ขึ้นไป

ซึ่ง Nvidia ได้สาธิตความสามารถ AI Eye Contact นี้อยู่ในชุด Nvidia Maxine ที่ใช้ช่วยสื่อสารใน Video Call รวมถึงการแปลภาษาสดระหว่างการสนทนา

ที่มา: Engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส