ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| Science

จีนสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง! หลังจากส่งรูปการสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์กลับมายังโลกเป็นครั้งแรก

Natnaree TK | 2551 days ago
Tabel of Content

หุ่นยนต์จีนได้ทำการสร้างประวัติศาสตร์เป็นครั้งที่สองหลังจากที่ส่งรูปพื้นผิวด้านมืดของดวงจันทร์ ที่มนุษย์ไม่เคยได้เห็นมาก่อนกลับมายังโลก แสดงให้เห็นถึงภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยหินปล่องภูเขาไฟ และมีแสงสว่างที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน

สืบเนื่องจากโครงการสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์ด้วยยานฉางเอ๋อ 4 ทีมสำรวจจากจีน (หุ่นยนต์ lander และ rover) ได้ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เวลา 22.26 น. ตามเวลาท้องถิ่นของปักกิ่ง เพื่อสำรวจอีกด้านของดวงจันทร์

หลายคนสงสัยว่า ดวงจันทร์ก็หมุนรอบตัวเองไปพร้อม ๆ กับโคจรรอบโลก แล้วทำไมเราถึงเห็นดวงจันทร์เพียงแค่ด้านเดียวละ? คำตอบคือ เพราะดวงจันทร์มีอัตราการหมุนรอบตัวเอง เร็วพอ ๆ กับคาบเวลาการโคจรรอบโลก (ประมาณ 27.32 วัน) จึงทำให้ดวงจันทร์หันด้าน ๆ หนึ่งเข้าหาโลกอยู่ตลอดเวลา (แต่จากกาลเวลาที่ผ่านไปหลายล้านปี ผลของแรงโน้มถ่วงจากโลกที่ส่งผลให้ดวงจันทร์หมุนรอบตัวเองช้าลง จนกระทั่งในปัจจุบันอัตราการหมุนรอบตัวเองและการโคจรรอบโลกของดวงจันทร์มีค่าเท่ากัน) ด้วยเหตุนี้การสำรวจดวงจันทร์อีกด้านจึงเป็นไปได้ยากเนื่องจากการส่งสัญญาณวิทยุ แต่จีนก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทำให้การติดต่อส่งข้อมูล หรือแม้แต่รูปภาพเป็นไปอย่างง่ายดาย

                             หลักการกลางวันกลางคืน

ในรูปที่ถูกส่งกลับมามีแสงสว่างมากพอที่จะมองเห็นพื้นผิวดวงจันทร์ได้ชัดเจน โดยศาสตราจารย์ Frederick Walter ศาสตราจารย์วิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stony Brook อธิบายว่า แท้จริงแล้วดวงจันทร์ก็เหมือนโลกของเรา มันหมุนรอบตัวเอง ทำให้มันได้รับแสงอาทิตย์เช่นเดียวกับโลก มีกลางวันกลางคืนเหมือนกัน เพียงแต่ว่าใช้เวลานานกว่าโลกถึง 29 วัน ดังนั้นยานฉางเอ๋อ 4 จะลงจอดเวลา 9 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นบนดวงจันทร์ ภาพที่ถ่ายได้จากกล้อง Yutu-2 ทำให้เรารู้ว่าเราสามารถใช้อุปกรณ์ที่อาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ในการสำรวจดวงจันทร์ได้

                             ภาพพื้นผิวดวงจันทร์ที่ถูกส่งมาจากสำนักข่าวในจีน

ในขณะเดียวกันนักดาราศาสตร์ ต่างเฝ้ารอข่าวจากการปฏิบัติภารกิจนี้อย่างใจจดใจจ่อ เพราะก่อนหน้านี้ยานอวกาศจากโซเวียต (Luna 3) และยานจากนาซ่า (Lunar Reconnaissance Orbiter) ทำได้เพียงเก็บภาพระยะไกลของด้านมืดของดวงจันทร์เพียงเท่านั้น และในขณะที่เรารอให้ทีมสำรวจเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เราก็สามารถเพลิดเพลินไปกับรูปที่ถูกส่งกลับมาจากด้านมืดของดวงจันทร์ซึ่งตอนนี้สว่างไสวขึ้นมาแล้ว

อ้างอิง

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content