อีกขั้นของเครื่องพิมพ์สามมิติ ในการนำเนื้อเยื่อมนุษย์มาสร้างแบบจำลองหัวใจสำเร็จ!

เป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นของเทคโนโลยีทางการแพทย์ เมื่อทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv สามารถสร้างแบบจำลองหัวใจได้จากเซลล์ของผู้ป่วยจริงๆ

มันอาจฟังดูไม่แปลกใหม่เท่าไหร่กับเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ เพราะก่อนหน้านี้เราเคยได้เห็นความสามารถในการพิมพ์ของมันมามากมายแล้ว แต่คุณอาจจะต้องคิดใหม่เพราะนักวิจัยกลุ่มนี้ใช้เนื้อเยื่อเซลล์ที่ได้จากชิ้นเนื้อของผู้ป่วยแทนหมึกในการสร้างแบบจำลองนี้ขึ้นมา และแบบจำลองนี้ก็มีความละเอียดมากในขนาดที่ว่าสามารถจำลองหลอดเลือด ผนังหัวใจ ลิ้นหัวใจ หรือแม้แต่ตัวกระตุ้นการเต้นของหัวใจได้เลยทีเดียว

ฟังดูดีใช่ไหมละกับความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์การแพทย์ในครั้งนี้ เพราะนี่อาจหมายถึงการพัฒนาวิธีการดังกล่าวให้จำลองอวัยวะของมนุษย์ได้ในอยาคต แต่ถึงอย่างนั้นแบบลองหัวใจจากเนื้อเยื่อครั้งนี้มีขนาดเล็กเท่ากับหัวใจของกระต่ายเท่านั้น แต่หากวิทยาการนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะสร้างอวัยวะที่สามารถใช้ปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วยได้จริงจากเครื่องพิมพ์สามมิติก็ได้

อ้างอิง   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก