Google พัฒนา AI ต้นแบบในการตรวจหามะเร็งปอดที่แม่นยำกว่าการตรวจของผู้เชี่ยวชาญได้แล้ว!

หนึ่งในโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในโลก และ เป็นหนึ่งในมะเร็งอันดับต้นๆที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 1.7 ล้านชีวิตต่อปีนั้นคือมะเร็งปอด มากกว่ามะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และ มะเร็งลำไส้รวมกันเสียอีก

ปัญหาหลักๆที่มะเร็งปอดสามารถทำสถิติการเสียชีวิตของผู้คนได้สูงมากเป็นเพราะเราไม่สามารถตรวจคัดกรองโรคนี้ในระยะเริ่มต้นได้ และดูเหมือนว่านวัตกรรมใหม่ๆก็เริ่มจะหมดหวัในการใช้เป็นเครื่องมือคัดกรองเบื้องต้น แต่สำหรับ Google ความหวังยังไม่หมด เพราะทางบริษัทยังคงหวังจะพัฒนา AI ในการใช้ตรวจคัดกรองมะเร็งปอดได้รวดเร็ว และ แม่นยำมากขึ้น

โดยทั่วไปแล้ววิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดเราจะต้องให้นักรังสีวิทยานักดูฟิลม์ CT Scan เพื่อหารอยโรค แต่สำหรับ AI ต้นแบบนี้มันสามารถตรวจหาเนื้อร้าย แสกนเนื้อปอดในจุดที่ยากต่อการมองเห็นได้ รวมทั้งยังสามารถคาดอัตราการเติบโตของเนื้องอกได้อีกด้วย

ในการทดสอบระบบต้นแบบ Google ให้ AI แสกนคัดกรองมะเร็งปอดเทียบกับนักรังสีวิทยา 6 คน จากฟิมล์ผู้ป่วย 45,856 คน พบว่าระบบ AI สามารถคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งปอดได้มากกว่านักรังสีวิทยา 5% Google กล่าวว่างานวิจัยนี้เป็นเพียงผลงานเริ่มต้น เรายังคงต้องอาศัยการทดสอบทางคลินิคเพื่อให้แน่ใจว่ามันสามารถใจงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามความสำเร็จนี้ก็ถือเป็นก้าวเริ่มต้นที่น่ายินดีในการช่วยคัดกรองผู้ป่วย

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก