จีนยืนยัน ตลาดสดอู๋ฮั่นคือต้นตอของไวรัสโคโรนา 2019

หลังจากมีการคาดการณ์มาสักระยะว่าไวรัสโคโรนา 2019 นั้นน่าจะเกิดมาจากการที่มนุษย์รับประทานสิ่งมีชีวิตในตลาดสดอู๋ฮั่น วันนี้ผู้เชี่ยวชาญประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีนหรือ CDC ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อไวรัสโคโรนาจากตัวอย่างที่เก็บในตลาดสดอู๋ฮั่น ซึ่งการแยกเชื้อดังกล่าวสามารถบ่งชี้ได้ว่าไวรัสโคโรนามีต้นกำเนิดมาจากตลาดสดจริง ๆ ค่ะ

คณะผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันควบคุมและป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสแห่งชาติได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างตั้งแต่วันที่ 1-12 มกราคม กว่า 33 รายการจากทั้งหมด 585 รายการที่รวบรวมจากตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานในอู๋ฮั่นมีกรดนิวคลิอิกของไวรัสโคโรนาอยู่

จากการเก็บตัวอย่างทางตะวันตกของเมืองซึ่งเป็นบริเวณที่มีการขายสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก พบว่าตัวอย่าง 31 รายการจากทั้งหมด 33 รายการมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นั่นหมายความว่าการแพร่ระบาดของเชื้อนั้นมีความเกี่ยวพันกับการค้าสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก

จากการค้นพบดังกล่าวจึงทำให้ยืนยันได้แล้วว่าตลาดสดในอู๋ฮั่นนั่นเป็นที่แพร่เชื้อไวรัสโคโรนาขนาดใหญ่เลยค่ะ

อ้างอิง Xinhuathai

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก