caught

WHO เตือน! อย่ากินยาแก้อักเสบหากมีอาการคล้ายจะติด Covid-19

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกเตือนผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายผู้ติดเชื้อ Covid-19 ให้หลีกเลี่ยงการกินยาแก้อักเสบ Ibuprofen หลังจากเจ้าหน้าที่ในฝรั่งเศสเตือนว่ายาต้านการอักเสบอาจทำให้อาการจากการติดไวรัสแย่ลง

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส Olivier Veran ได้ออกมาทวิตเตือนประชาชนผ่านทวิเตอร์ส่วนตัวถึงผลกระทบจากการกินยา Ibuprofen หากมีอาการคล้ายจะติดเชื้อ จากงานวิจัยในวารสาร The Lancet ตั้งข้อสมมุติฐานว่ายาแก้อักเสบอย่างเช่น Ibuprofen สามารถกระตุ้นเอนไซม์บางอย่างที่อาจทำให้ผู้ติดเชื้อ Covid-19 มีอาการแย่ลงได้

ทางด้านโฆษกของ WHO, Christian Lindmeier กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรากำลังหาหลักฐานที่แน่ชัดเพื่อเตรียมออกเป็นคำแนะนำเพิ่มเติมในอนาคต แต่ในระหว่างนี้หากมีไข้ตัวร้อนทาง WHO แนะนำในกินยาพาราเซตามอล หลีกเลี่ยงการใช้ยา Ibuprofen ด้วยตนเองหากไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ แต่การกินพาราเซตามอลมากเกินความจำเป็นก็ไม่ดีเพราะมันส่งผลเสียต่อตับเช่นกัน

อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าการกินยาแก้อักเสบอย่าง Ibuprofen จะทำให้อาการจากการติดเชื้อ Covid-19 แย่ลง แต่โดยทั้วไปแล้วในประเทศอังกฤษจะไม่จ่ายยาแก้อักเสบให้แก่ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือหากมีความจำเป็นต้องจ่ายก็จะจ่ายยาในปริมาณที่น้อย และใช้ระยะเวลาสั้นที่สุด เพราะยา Ibuprofen และยาแก้อักเสบประเภท Non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) สามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนโดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด โรคหัวใจ และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือดได้

ถึงตอนนี้จะยังไม่ได้คำตอบจากงานวิจัยว่ายาแก้อักเสบทำให้อาการของ Covid-19 แย่ลงจริงหรือไม่ แต่เราก็ควรหลีกเลี่ยงการกินยาแก้อักเสบหากมีอาการตัวร้อนไปก่อน หากคุณมีอาการคล้ายจะเป็นหวัด อย่าลีมที่จะกักกันตัวเองเฝ้าสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน และหากไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

อ้างอิง 1, 2, 3, 4, 5

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก