ยาน Starship

ต้นแบบ Starship SN8 จะเพิ่ม Nosecone และ Flaps บินทดสอบที่ความสูง 18 กม.

หลังจากที่ SpaceX ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบระยะสั้นที่ 150 เมตรของต้นแบบ Starship SN5 และ SN6 ติดต่อกัน จากนั้นก็ได้วางแผนให้สามารถบินได้สูงขึ้น ซึ่งซีอีโอ Elon Musk เปิดเผยว่ากำลังสร้างต้นแบบ SN8 โดยได้เพิ่มเติม Nosecone กรวยจมูกที่อยู่ตรงส่วนยอดของยานและ Flaps ส่วนหูหรือปีกขนาดเล็ก ซึ่งจะสร้างเสร็จในอีกราวหนึ่งสัปดาห์เพื่อเอาไว้ทดสอบบินในระยะที่สูงขึ้นคือ 18 กม. (60,000 ฟุต) แล้วบินกลับมาลงจอดบนพื้น

ก่อนหน้านี้ต้นแบบ SN5 และ SN6 จะติดตั้งน้ำหนักจำลองแทนการขนส่งสัมภาระไว้บนส่วนยอดของยาน ซึ่งต้นแบบ SN8 จะใส่ Nosecone หรือกรวยจมูกซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ปกป้องยาน สัมภาระหรือสินค้าที่บรรทุกจากแรงดันและความร้อนจากการบินฝ่าชั้นบรรยากาศ รวมทั้งได้เพิ่ม Flaps ส่วนควบคุมการบินที่ด้านข้าง

หลังจากนี้ต้นแบบ SN8 จะต้องผ่านการทดสอบภาคพื้นดินและทดสอบ Static fire หรือการเผาไหม้เครื่องยนต์ด้วยเชื้อเพลิงอย่างเต็มแรงขับ ก่อนที่จะบินในระดับสูง 18 กม. (60,000 ฟุต) แล้วบินกลับมาลงจอดบนพื้น ซึ่งคาดว่าจะขออนุญาตทำการบินในระดับสูงและบินทดสอบในต้นเดือนกุมภาพันธ์

แม้ว่าการบินในระยะ 18 กม. (60,000 ฟุต) ยังห่างไกลจากการบินออกสู่วงโคจรของโลกอย่างต่ำที่ 100 กม. (62 ไมล์) แต่ก็เชื่อว่าถ้าต้นแบบ SN8 บินผ่านระยะ 18 กม. ไปได้อนาคตการบินสู่อวกาศคงจะอยู่ไม่ไกล

ที่มา : engadget และ techcrunch

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก