NASA ประกาศแผนสร้างโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่บนดวงจันทร์

นาซ่า (NASA) กำลังว่าจ้างเหล่าบริษัทการค้าหลายแห่งเพื่อพัฒนาระบบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถปรับใช้ในแนวตั้งได้ ซึ่งมีความสามารถในการผุดขึ้นมาจากพื้นผิวของดวงจันทร์ได้เวลาต้องการจะใช้งาน

โครงการอาร์เทมิส (Artemis) ของนาซาเสนอไอเดียที่ไม่เหมือนใครอย่างการสร้างแผงโซลาร์เซลล์บนดวงจันทร์ โดยแต่เดิมทางนาซามีเป้าหมายที่จะนำผู้คนกลับไปยังดวงจันทร์อยู่แล้ว แต่ก็มีแผนระยะยาวในการสร้างสถานีที่ยั่งยืนที่ขั้วโลกใต้ดวงจันทร์ด้วย แต่สำหรับการอยู่ที่นั่น นักบินอวกาศจะต้องใช้พลังงานที่ยั่งยืนในรูปแบบที่เชื่อถือได้ เพื่อรองรับที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์ ยานสำรวจและระบบการก่อสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งรวมเข้ากับทั้งภารกิจของลูกเรือและหุ่นยนต์ด้วย

ทางหน่วยงานได้เลือก บริษัท 5 แห่ง เพื่อรวบรวมทรัพยากรในการออกแบบเทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถปรับใช้งานได้โดยอัตโนมัติ โดยมีความสูงอยู่ที่ 32 ฟุต หรือ 9.7 เมตร จากนั้นจะสามารถหดกลับได้ด้วยหากจำเป็น

ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีของนาซากล่าวว่า “เราตื่นเต้นกับข้อเสนอที่ได้รับและตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นที่จะได้เห็นการออกแบบที่เป็นผลมาจากความพยายามพื้นฐานในการมีแหล่งพลังงานที่เชื่อถือได้บนดวงจันทร์ ซึ่งนี่อาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแทบทุกอย่างที่เราทำบนพื้นผิวโลกด้วย”

ทั้งนี้การออกแบบแผงเซลล์แสงอาทิตย์จำเป็นต้องรักษาเสถียรภาพบนพื้นที่สูงชันเอาไว้ แต่ก็ยังคงต้องมีความต้านทานต่อฝุ่นดวงจันทร์ด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะนำขึ้นสู่พื้นผิวดวงจันทร์ ณ เวลานี้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก