นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลอายุ 1 พันล้านปี ต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ในปัจจุบัน!

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลหายากที่อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ (Multicellular Life) ชนิดแรกที่สุดตั้งแต่โลกถือกำเนิดขึ้นมา มันเป็นฟอสซิลทรงลูกบอลขนาดจิ๋วที่เป็นรอยต่อระหว่างสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวและสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่โครงสร้างมีความซับซ้อน (Complex Multicellular Life)

ฟอสซิลชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงเซลล์ 2 ประเภท คือ

  1. เซลล์ทรงกลม ที่อัดแน่นอยู่ด้วยกัน (tightly-packed cells) ผนังเซลล์บาง อยู่บริเวณตรงกางของของฟอสซิล
  2. เลเยอร์ด้านนอก รูปทรงคล้ายไส้กรอก (sausage-shape cells) ซึ่งมีผนังหนากว่า

นักวิจัยกล่าวว่า ตัวฟอสซิลชิ้นนี้มีอายุประมาณ 1 พันล้านปี ถือว่าเป็นฟอสซิลสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกค้นพบ โดยถูกพบภายใต้ตะกอนซึ่งในอดีตเคยเป็นทะเลสาบทางตะวันตกเฉียงเหนือของที่ราบสูงสก็อตแลนด์

การค้นพบฟอสซิลชิ้นนี้ช่วยยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับช่วงเวลาที่มีการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ และสร้างมุมมองเกี่ยวกับเส้นทางการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่มีความซับซ้อน และต้นกำเนิดของสัตว์ถือว่าเป็น 2 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดของสิ่งมีชีวิตบนโลก การค้นพบของเราเป็นการฉายแสงมาสู่เหตุการณ์สองเหตุการณ์นี้

ชาร์ล เวลล์แมน (Charles Wellman) หัวหน้าทีมวิจัย และศาสตราจารย์ภาควิชาสัตวศาสตร์และพืชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์

อ้างอิง: Livescience

ภาพหน้าปก: Paul Strother

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก