Virgin Galactic ยืนยันจะบินทดสอบ VSS Unity ที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดใน 22 พ.ค. นี้

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม Virgin Galactic เผยว่าจะบินทดสอบเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดจาก Spaceport America ในวันที่ 22 พฤษภาคมอย่างแน่นอน หลังจากที่ทีมงานได้ตรวจสอบ VMS Eve เครื่องบินยานแม่ที่ใช้บรรทุก SpaceShipTwo ไปที่ระดับความสูงประมาณ 50,000 ฟุต (15.24 กม.) เพื่อดูความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของโปรแกรมเที่ยวบินทดสอบ และขณะนี้กำลังปิดท้ายด้วยการตรวจสอบสภาพอากาศและความพร้อมทางด้านเทคนิค

เดือนธันวาคม 2020 Virgin Galactic ได้ทำการบินทดสอบเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดไม่สำเร็จเนื่องจากมีสัญญาณรบกวนจากแม่เหล็กไฟฟ้าที่ส่งผลให้คอมพิวเตอร์บน VSS Unity ยกเลิกการจุดระเบิดจรวด ต่อมาได้ประกาศว่าจะบินทดสอบใหม่อีกครั้งใน 13 ก.พ. 2021 แต่ก่อนหน้านั้นหนึ่งวันก็ได้ประกาศเลื่อนออกไป และ 25 กุมภาพันธ์ Virgin Galactic ก็ได้ประกาศเลื่อนเป็นเดือน พ.ค. ซึ่งตอนนี้อีก 10 วันก็จะจบ พ.ค. แล้ว ดังนั้น Virgin Galactic จึงต้องรีบออกมายืนยันก่อนที่กองเชียร์จะหายหน้าหายตากันหมดเพราะเลื่อนบ่อย

เที่ยวบินทดสอบรอบนี้จะประกอบด้วย 2 นักบินและการบรรทุกสัมภาระจากโครงการ Opportunities ของ NASA เพื่อให้นักวิจัยสามารถประเมินประสิทธิภาพของเครื่องบินอวกาศที่บินทดสอบไปสู่อวกาศในทางตรง (Suborbital ไม่ไปตามแนววงโคจร) ด้วยระดับความสูง 80 กิโลเมตรโดยการขับเคลื่อนด้วยจรวดว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะนำข้อมูลมาปรับปรุงการออกแบบเครื่องบินอวกาศให้สมบูรณ์ต่อไป

นอกจากนี้จะทดสอบเพื่อดูผลการแก้ไขในการลดระดับสัญญาณรบกวนจากแม่เหล็กไฟฟ้า (EMI levels) ที่ส่งผลให้คอมพิวเตอร์บนยานแม่ VSS Unity ยกเลิกการจุดระเบิดจรวด และจะใช้โอกาสนี้ในการประเมินองค์ประกอบบางส่วนในห้องผู้โดยสารของลูกค้า พร้อมทดสอบระบบถ่ายทอดสดจากยานอวกาศมาสู่ภาคพื้นดิน

ก่อนหน้านี้ Virgin Galactic ประกาศแผนในเบื้องต้นว่าหากเที่ยวบินทดสอบในเดือนนี้สำเร็จ จากนั้นจะมีเที่ยวบินทดสอบครั้งที่สองในช่วงฤดูร้อน (มิ.ย. – ก.ย.) ซึ่งจะมีผู้โดยสาร 4 คน ต่อไปจะมีเที่ยวบินทดสอบครั้งที่ 3 ซึ่งหนึ่งในผู้โดยสาร 4 คนจะเป็น Sir Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Galactic รวมอยู่ด้วย และจะมีเที่ยวบินทดสอบครั้งที่ 4 ช่วงฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย. – ธ.ค.) ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินที่สร้างรายได้โดยการร่วมงานกับกองทัพอากาศอิตาลี หลังจากนั้นจะทำการปรับปรุง SpaceShipTwo และเครื่องบินยานแม่ WhiteKnightTwo เป็นเวลา 4 เดือน คาดว่าต่อจากนั้นจะเปิดเที่ยวบินท่องเที่ยวอวกาศได้ในต้นปี 2022

ที่มา : cnet และ businesswire

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save