กองทัพอากาศสหรัฐฯ เพิ่มงบใช้จรวดขนาดใหญ่ขนส่งสัมภาระ 100 ตันข้ามฟ้าใน 1 ชม.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังจัดสรรงบประมาณ (เอกสารหน้า 301 – 305) ให้กับกองทัพสำหรับปี 2022 ซึ่งมีหนึ่งในโครงการความก้าวหน้าของกองทัพอากาศที่น่าสนใจนั่นก็คือ Rocket Cargo ในการใช้จรวดขนาดใหญ่ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่สำหรับบรรทุกสัมภาระและยุทโธปกรณ์ขนาด 100 ตันโดยบินขึ้นไปตามแนววงโคจรของโลกแล้วกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศมาลงจอดในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลกได้ในเวลา 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้กองทัพอากาศได้ของบในปีหน้า 47.9 ล้านเหรียญ (1,490 ล้านบาท) มากกว่าปีนี้ที่ 38.169 ล้านเหรียญ (1,187 ล้านบาท) สำหรับลงทุนเชิงพาณิชย์หรือร่วมมือกับบริษัทเอกชนในการพัฒนาต้นแบบจรวดสำหรับทดลองภาคสนามหรือทดสอบในสภาพแวดล้อมจำลอง ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบการขนส่งในภารกิจของกองทัพให้มีความรวดเร็วและราคาถูก สรุปง่าย ๆ ว่าจะทุ่มงบให้เอกชนมาร่วมพัฒนานั่นเอง

ตุลาคมที่ผ่านมากองทัพสหรัฐฯ ได้ร่วมมือกับสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และเอ็กซ์อาร์ก (XArc) ในการสร้างระบบขนส่งสัมภาระทางอวกาศแบบจุดต่อจุดไปยังพื้นที่ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว

ปลายเดือนพฤษภาคมสเปซเอ็กซ์เผยว่ากำลังเตรียมพร้อมที่จะบินทดสอบยานสตาร์ชิป (Starship) SN16 ไปตามแนววงโคจรสู่อวกาศในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยคาดว่าจะใช้จรวดซูเปอร์เฮฟวี่เป็นส่วนบูสเตอร์บินจากเท็กซัสไปยังเกาะคาไว และล่าสุดเผยว่ากำลังก่อสร้างดีมอสท่าอวกาศที่ลอยอยู่ในทะเลเพื่อเปิดตัวในปีหน้า

การจัดสรรงบประมาณในปี 2022 เป็นการขยายงานเดิมที่กำลังทำอยู่ในปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพฯ เผยว่ายินดีเปิดรับบริษัทเอกชนเข้ามาร่วมโครงการนี้ แต่คุณสมบัติที่เข้าตามากที่สุดในตอนนี้ก็คงจะเป็นโครงการสตาร์ชิปของสเปซเอ็กซ์

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก