REUTERS/Jonathan Ernst

‘โจ ไบเดน’ เตรียมเจรจากับ ‘สี จิ้นผิง’ ภายใน 10 วัน คาดหารือเรื่องภาษีและเงินเฟ้อ

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าเขาวางแผนจะพูดคุยกับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนภายใน 10 วันต่อจากนี้ หลังจากสหรัฐฯ กำลังพิจารณาว่าการลดภาษีนำเข้าอาจจะช่วยบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ได้

ไบเดนกล่าวเรื่องนี้กับนักข่าวหลังจากที่เขาเดินทางไปหารือเรื่องสภาพอากาศที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บอกว่าการพูดคุยนี้จะเกี่ยวกับปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก ส่วนเรื่องของภาษีนำเข้านั้นเป็นหนึ่งเรื่องที่อาจจะมีการเจรจา ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าการพูดคุยนี้จะเกิดขึ้นในวันไหน

ไบเดนกำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะลดหรือยกเลิกกำแพงภาษีของอดีตประธานาธิบดีอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) หรือไม่ ซึ่งในการประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเศรษฐกิจตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาก็มีการถกเถียงกันว่าการยกเลิกภาษีนี้จะช่วยสหรัฐฯ ต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์นี้ได้จริงหรือไม่ หรือว่ามันมีแต่จะทำให้ไบเดนเสี่ยงต่อการโดนโจมตีจากพรรคริพับลิกันและกลุ่มแรงงาน ซึ่งหนึ่งในเจ้าหน้าที่กล่าวว่าการลดภาษีในวงกว้างไม่ได้ช่วยให้ประชาชนมีเงินเก็บมากขึ้น

ภาษีนำเข้าส่วนมากถูกเก็บกับการนำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมอย่างชิปและสารเคมี และของใช้ฟุ่มเฟือยอย่างเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงกล่าวว่าถ้าอยากช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อจริง ๆ การลดภาษีนำเข้าควรไปลดกับของใช้จำเป็นอย่างอาหาร พลังงาน และบ้านเรือน เพราะเป็นบริเวณที่เงินเฟ้อกระทบเยอะที่สุด การไปลดภาษีกับสินค้าฟุ่มเฟือยมันไม่มีประโยชน์อะไร ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงว่าภาษีนำเข้าส่วนไหนบ้างที่อาจจะถูกลดลง

ที่มา: Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก