การข้ามเวลามีอยู่จริง? พบโลโก้ ‘Nike’ ในภาพวาดเหมือน ของศิลปินชาวดัตช์อายุกว่า 400 ปี

เว็บไซต์เดลี่สตาร์ของอังกฤษรายงานว่า มีคุณแม่ตาดีเหมือนเหยี่ยวคนหนึ่งมองเห็นโลโก เครื่องหมายติ๊กถูก ที่ละม้ายคล้ายกับยี่ห้อ ‘ไนกี้’ (Nike) แบรนด์ดังจากสหรัฐ ปรากฏอยู่ในภาพวาดของศิลปินชั้นเอกชาวดัตช์  “แฟร์ดินันด์  โบล” ซึ่งถูกวาดขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ ฟิโอน่า ฟอสเกตต์ (Fiona Foskett) วัย 57 ปี ผู้เป็นแม่ พร้อมกับ ฮอลลี่ (Holly) ลูกสาววัย 23 ปีกำลังเดินชมแกลอรีภาพวาดที่จัดแสดงอยู่ในหอศิลป์แห่งชาติของอังกฤษ จนเธอต้องหันไปพูดกับลูกสาวว่า “เดี๋ยวก่อนนะ นี่เขาใส่รองเท้า Nike อยู่หรือเปล่า” 

ภาพดังกล่าวเป็นรูปของเด็กผู้ชายวัย 8 ขวบ ที่แต่งตัวตามแฟชั่นในกลุ่มผู้สูงศักดิ์เมื่อ 400 ปีก่อน โดยมือหนึ่งล้วงกระเป๋า อีกมือจับอยู่บนแก้วน้ำที่วางอยู่บนโต๊ะ แต่สิ่งที่สะดุดตาที่สุดอยู่ที่รองเท้าบู๊ตสีดำที่เขาใส่ กลับมีโลโกไนกี้ สีขาวติดอยู่ด้านหนึ่งของรองเท้า ซึ่งภาพนี้จะวาดขึ้นมามากกว่า 300 ปี ก่อนที่แบรนด์นี้จะก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1964

เมื่อดูจากอายุแล้ว เขาคงเคยได้รองเท้า Nike คู่แรกที่เคยผลิตมาก่อน หรือว่าเขาคือนักเดินทางข้ามเวลากันแน่ และเมื่อถูกพูดถึงมาก ทำให้ผู้รักงานศิลปะต้องตะลึงและสงสัยว่าพวกเขากำลังเดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตอยู่หรือไม่  

ทั้งนี้มีหลายคนออกมาตั้งข้อสงสัยไปต่างๆ ว่า ปกติแล้วจะไม่ค่อยพบรองเท้าของ Nike ปักโลโกที่ด้านในของรองเท้า ยกเว้นแต่รุ่น Travis Scott ที่ทำโลโกกลับด้านและวางตำแหน่งอยู่ด้านใน ขณะที่บางคนจินตนาการไปพร้อมกับภาพวาด อาจเป็นแสงส่องลงบนรองเท้ามันวาว ซึ่งเป็นเรื่องปกติของกลุ่มชนชั้นสูงในสมัยนั้น

ที่มา : dailystar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส