พาส่อง ‘Icon of the Seas’ เรือสำราญพร้อมสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเปิดให้บริการแล้วต้นปีหน้า

Royal Caribbean International บริษัทเดินเรือสำราญสัญชาติอเมริกัน – นอร์เวย์ ได้ฤกษ์เปิดตัว ‘Icon of the Seas’ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาว 365 เมตร สูง 20 ชั้น และหนักประมาณ 250,800 ตัน หรือใหญ่กว่าเรือไททานิคถึง 5 เท่า เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดบริการได้ภายในต้นปี 2024 หรือต้นปีหน้านี้เอง

เรือสำราญ Icon of the Seas ดำเนินการสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วในอู่แถบฟินแลนด์ โดยผู้เชี่ยวชาญกว่า 450 คนได้ทำการทดสอบกลไกของเรือตลอดระยะเวลา 4 วันเต็ม ซึ่งตัวเรือยังคงต้องทดสอบเข้าสู่น่านน้ำจริงอีกหลายรอบ ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นปีหน้า

เรือสำราญขนาดมหึมาลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 7,600 คนและลูกเรืออีก 2,350 คน โดยรวมแล้วก็สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดประมาณ 10,000 คนเลยทีเดียว นอกจากนี้ Icon of the Seas ยังได้ชื่อว่าเป็นสวนน้ำกลางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย มาพร้อมสไลเดอร์ 6 ราง สระว่ายน้ำ 7 สระและอ่างน้ำวนอีก 9 สระ

ตัวเรือมีการตกแต่งด้วยสีสันจัดเต็ม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 โซน ทั้งโซนสวนน้ำ โซนธรรมชาติ โซนร้านอาหาร บาร์และสถานบันเทิงยามค่ำคืนมากกว่า 40 แห่ง พร้อมห้องรับรองมากถึง 2,805 ห้อง เปรียบเสมือนเป็นเมืองลอยน้ำที่รวมทุกอย่างครบจบในที่เดียว

ทาง Royal Caribbean กล่าวว่าการจะทำให้เรือสำราญลำนี้ออกไปโลดแล่นบนผิวน้ำได้แบบนี้ นับเป็นงานสุดท้าทายที่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 2,000 คน โดยการทดสอบรอบแรกครอบคลุมระยะทางหลายร้อยไมล์และต้องใช้เวลาทดสอบมากกว่า 350 ชั่วโมง แต่ทุกอย่างก็สำเร็จไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ Icon of the Seas ยังเป็นเรือสำราญลำแรกของบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายในการใช้พลังงานสะอาดด้วย สำหรับใครที่อยากลองไปชิลล์บนเรือสำราญสักครั้ง ตอนนี้มีการเปิดจองแล้ว ทั้งเส้นทางจากไมอามีไปยังทะเลแคริบเบียนตะวันออกและตะวันตก ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,000 เหรียญต่อคน (ประมาณคนละ 70,000 บาท)

ที่มา: Designboom, Hypebeast

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส