มติ G7 เตรียมบริจาควัคซีน 1,000 ล้านโดสช่วยประเทศยากจน

บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ กล่าวสิ้นสุดการประชุมสุดยอด G7 ที่คอร์นวอลล์ของอังกฤษเมื่อวานนี้ (อาทิตย์ 13 มิถุนายน) ว่ากลุ่มประเทศร่ำรวยทั้ง 7 ประเทศ ให้คำมั่นว่าจะจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดส เพื่อบริจาคให้กับประเทศยากจนไว้ใช้ฉีดให้กับประชาชนในประเทศ

จอห์นสันกล่าวว่า “เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมขอให้เหล่าผู้นำช่วยเตรียมวัคซีน เพื่อฉีดให้กับคนทั้งโลกภายในสิ้นปี 2022 ซึ่งผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่าสุดสัปดาห์นี้ ทั้งผมและเหล่าผู้นำได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาควัคซีนมากกว่า 1,000 ล้านโดสให้กับหลาย ๆ ประเทศยากจนโดยตรงหรือผ่านโครงการโคแว็กซ์ (COVAX) ซึ่งนับเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการฉีดวัคซีนให้กับโลก”

แต่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ามีผู้เชี่ยวชาญไม่น้อยที่ให้ความเห็นไว้ว่าคำมั่นสัญญาของกลุ่ม G7 ไม่น่าจะแก้ปัญหาให้กับโลกได้อย่างสมบูรณ์ เพราะการบริจาควัคซีนราว 1,000 ล้านโดสคงไม่เพียงพอสำหรับจำนวน 5,000-6,000 ล้านโดสที่ประเทศยากจนต้องการ อีกทั้งแผนดังกล่าวยังไม่ได้ระบุถึงขั้นตอนการแจกจ่ายวัคซีนหรือการขนส่งด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save