วงการ K-pop พลิกโฉมอุตสาหกรรม ‘ตุ๊กตุ๊ก’ ของกรุงเทพมหานครไปอีกขั้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่าคนขับตุ๊กตุ๊กในกรุงเทพมหานครเป็นหนึ่งในอาชีพที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการทำลายล้างของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในไทยโดยเชื้อไวรัสโคโรนา เนื่องจากนักท่องเที่ยวลดลงไปเยอะมาก แถมบางสถานที่สำคัญก็ยังถูกปิดอีก

แต่ตอนนี้ คนขับตุ๊กตุ๊กหลายร้อยคนกำลังพบแสงสว่างครั้งใหม่ ที่มาจากวงการ ‘K-pop’ ของคนในประเทศไทยเอง ซึ่งเหล่าแฟนคลับจะทำการจ่ายเงินให้กับคนขับตุ๊กตุ๊ก แลกกับการนำป้ายศิลปินที่ตนชื่นชอบไปแปะไว้หลังรถตุ๊กตุ๊ก และตระเวนขับไปตามถนนทั่วเมืองหลวง

รอยเตอร์ได้เข้าไปสัมภาษณ์คนขับตุ๊กตุ๊กท่านหนึ่ง ซึ่งเขาบอกว่าเขาไม่เคยรู้จักศิลปินเหล่านี้มาก่อนเลย จนกระทั่งแฟนคลับมายื่นข้อเสนอให้เขานำรูปถ่ายของศิลปินไปแปะไว้หลังรถตุ๊กตุ๊กของเขา ซึ่งเป็นการพิมพ์ลงบนไวนิลและจะมีทั้งศิลปินชาวเกาหลีและศิลปินชาวไทย

สำราญ ธรรมสา คนขับตุ๊กตุ๊กบอกว่า “ก่อนหน้าที่เหล่าแฟนคลับเคพอปจะเข้ามาหาผม ผมหาเลี้ยงชีพยากมาก ผมมีรายได้เพียงวันละ 100 บาทเท่านั้นเอง แต่แฟน ๆ เคป๊อปจ่ายเงินให้ผม 600 บาทต่อเดือน มันไม่ได้เยอะมาก แต่อย่างน้อยก็เป็นค่าใช้จ่ายไว้จ่ายค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ และค่าใช้จ่ายประจำวันอื่น ๆ ซึ่งมันก็ช่วยได้มาก”

สำราญ ธรรมสา คนขับตุ๊กตุ๊ก

ก่อนหน้านี้ เหล่าแฟนเคพอปเคยระดมเงินทุน เพื่อนำภาพศิลปินของเขาไปไว้บนรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินทั่วกรุงเทพฯ แต่หลังจากกระแสการประท้วงทางการเมืองก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ระงับระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อที่จะไม่ให้คนหนุ่มสาวออกไปตามท้องถนน ดังนั้น แฟนคลับเคพอปจึงตัดสินใจเปลี่ยนกลยุทธ์โดยมุ่งเป้าไปที่ธุรกิจขนาดเล็กแทน

แฟนคลับคนนึงกล่าวว่า “การทำแบบนี้ มันทำให้รู้สึกดีกว่าการจ่ายค่าป้ายโฆษณาแค่ป้ายเดียวให้กับนายทุนที่ก็มีเงินมากอยู่แล้ว กลับกัน พวกเราจะไปว่าจ้างคนขับตุ๊กตุ๊กแทนน่าจะดีกว่า อย่างน้อยก็ช่วยให้พวกเขาหาเลี้ยงครอบครัวได้”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก