‘เทพเนปจูน’ ปรากฎตัวจากคลื่นที่ซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงในเมืองนิวเฮเวน

ดูเหมือนว่า ‘เทพเนปจูน’ จะปรากฎตัวที่ชายฝั่งอีสต์ซัสเซกซ์ (East Sussex coast) ซึ่งเป็นเทศมณฑลแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ จากพายุที่ทำให้คลื่นซัดกระหน่ำบริเวณชายฝั่ง

เจฟฟ์ โอเวอร์ส (Jeff Overs) ช่างภาพจากสำนักข่าว BBC ได้บันทึกภาพคลื่นที่ซัดกระหน่ำบริเวณชายฝั่งอีสต์ซัสเซกซ์ในขณะที่น้ำทะเลกระเซ็นเป็นรูปคล้าย ‘ใบหน้า (face)’ ขนาดใหญ่ ทำให้นึกไปถึงเทพเนปจูน ซึ่งเป็นเทพเจ้าโรมันแห่งน้ำ ท้องทะเลและมหาสมุทร ผู้ปกครองดินแดนแห่งท้องน้ำตั้งแต่แหล่งน้ำจืดจนถึงใต้บาดาล และยังเชื่อว่าเป็นเทพแห่งแผ่นดินไหวอีกด้วย

ภาพคลื่นซัดใส่กำแพงบริเวณชายฝั่งอีสต์ซัสเซกซ์เป็นลักษณะคล้ายใบหน้าของเทพเนปจูน – ถ่ายโดย Jeff Overs ช่างภาพจาก BBC

การเห็นภาพดังกล่าว ปรากฎการณ์ทางจิตที่เรียกว่า ‘แพไรโดเลีย (Pareidolia)’ ที่ทำให้เรารับรู้สิ่งเร้า เช่นภาพหรือเสียงที่ไม่ชัดเจนว่ามีความหมาย มีความสำคัญ เช่น การเห็นก้อนเมฆเป็นรูปสัตว์ การเห็นกระต่ายบนดวงจันทร์ หรือในบทความนี้ที่เห็นการกระเซ็นของน้ำทะเลเป็นรูปหน้าเทพเจ้าเนปจูน เป็นต้น

โอเวอร์สเผยว่า เขาบันทึกภาพดังกล่าวในเวลาประมาณ 9.00 (BST) หรือประมาณ 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ในขณะที่น้ำขึ้นสูงและมีความเร็วลมมากกว่า 80 กม./ชม.

มันเป็นจุดยอดนิยมสำหรับช่างภาพ เพราะน้ำทะเลที่ซัดเข้าหากำแพง คลื่นที่กระเซ็นเข้าหาลมแรงจะถูกพัดกลับเป็นรูปแบบที่เหมือนใบหน้าสิ่งลี้ลับ (ghoulish faces)

สำหรับภาพถ่ายภาพนี้ นอกจากจะเหมือนใบหน้าของเนปจูนแล้ว หากสังเกตที่บริเวณด้านล่างภาพจุดที่คลื่นเล็กซัดใส่กำแพงยังทำให้เห็นเป็นภาพ ‘มือ’ ของเนปจูนได้อีกด้วย ซึ่งโอเวอร์สกล่าวว่า ภาพนี้ไม่ได้มีการตัดแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น!

อ้างอิง: BBC

อ้างอิงรูปภาพ: Jeff Overs / ช่างภาพจาก BBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก