ไบเดนเตือน! การโจมตีทางไซเบอร์อาจเป็นชนวนสงครามระหว่างประเทศ

โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากล่าวต่อเจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรอง ณ สำนักผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ (Office of the Director of National Intelligence – ODNI) ว่าการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในห้วงที่ผ่านมาอาจเป็นชนวนที่ไปสู่การทำสงครามที่ใช้ปืนยิงกันจริง ๆ (real shooting war) ระหว่างสหรัฐฯ และชาติมหาอำนาจได้

โจ ไบเดน ภายหลังจากที่กล่าวต่อเจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรอง ณ ODNI (ภาพจาก Voice of America)

โดยไบเดนไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเขาหมายถึงชาติใดโดยเฉพาะจง อย่างไรก็ดี คำกล่าวของเขาเกิดขึ้นหลังจากการโจมตีทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานรัฐและเอกชนภายในสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นหลายระลอกในห้วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่ารัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

ยิ่งไปกว่านั้น แองกัส คิง (Angus King) วุฒิสมาชิกผู้เป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมการด้านข่่าวกรองของวุฒิสภา และ จิม แลงจ์วิน (Jim Langevin) สมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรคเดโมแครต และเป็นประธานร่วมในที่ประชุมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของสภา (Congressional Cybersecurity Caucus) ได้สนับสนุนคำกล่าวของไบเดน โดยระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการโจมตีทางไซเบอร์เทียบได้กับความเสียหายที่เกิดจากสงครามในโลกแห่งความเป็นจริง

ที่มา The Daily Beast

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส