ฟิลิปปินส์ตรวจพบไข้หวัดนกในฟาร์มเป็ดและนกกระทา

กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์กล่าวในวันอังคารว่า มีการตรวจพบการระบาดของไข้หวัดนกในฟาร์มเป็ดและนกกระทาบริเวณใกล้เมืองหลวง หลังจากสามารถกำจัดโรคระบาดไปได้กว่า 1 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามกรณีล่าสุดเป็นการระบาดจากสายพันธุ์ H5N1 แตกต่างจากเดิมที่เป็นสายพันธุ์ H5N1 แต่ทั้ง 2 สายพันธุ์ล้วนถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่สามารถก่อโรคได้สูง (Highly pathogenic)

การระบาดของสายพันธุ์ H5N1 เคสแรกถูกพบในจังหวัดบูลากัน (Bulacan) และปัมปังกา (Pampanga) ซึ่งเป็นแหล่งธุรกิจสัตว์ปีก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเชื้อยังไม่ถูกแพร่สู่ฟาร์มไก่และไก่งวง

ณ ตอนนี้ได้มีการแก้ปัญหาโดยสั่งการให้เชือดสัตว์ปีกทั้งหมดในฟาร์มนกกระทาและเป็ดในทันที และมีการจัดตั้งเขตกักกัน (Quarantine zones) สำหรับฟาร์มที่พบเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส รวมถึงความเสี่ยงในการแพร่เชื้อสู่มนุษย์

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฟิิลิปปินส์ก็ได้ออกมาแจ้งว่า ปัจจุบันความเสี่ยงที่มนุษย์จะติดเชื้อไวรัส H5N1 นั้นต่ำมาก (very low)

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก