หลังจากหลุดพ้นเงามืดของฮอลลีวูด อดีตพระเอกหนุ่มสายตลกวัย 54 ปีอย่าง เบรนแดน เฟรเซอร์ (Brendan Fraser) ก็กลับมาแจ้งเกิดได้อย่างงดงามในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยการรับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประจำปีนี้ จากหนังเรื่อง ‘The Whale’จนมีหลายสื่อเรียกขานปรากฏการณ์ฟื้นคืนชีพในวงการของเขาว่าเป็น ‘The Brenaissance’ (Brendan+Renaissance)

ผลงานการแสดงแรกหลังรับรางวัลออสการ์ก็คือ การร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในองก์สุดท้ายของ ‘Killers of the Flower Moon’ ผลงานหนังอาชญากรรมอิงประวัติศาสตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับชั้นครู มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) ที่ แม้ตัวหนังโดยรวมและพาร์ตการแสดงของเหล่านักแสดงจะได้รับการชื่นชมอย่างล้นหลาม

แต่ดูเหมือนว่าการแสดงของเฟรเซอร์กลับไปในทิศทางตรงกันข้าม เพราะการรับบทเป็นทนายความดับเบิลยู.เอส. แฮมิลตัน (W.S. Hamilton) ที่ถูกชาวเน็ตและนักวิจารณ์บางส่วนรุมวิพากษ์วิจารณ์วิธีการแสดงของเขา จะมีก็แต่สกอร์เซซี ที่ยืนยันหนักแน่นกับเว็บไซต์ LADbible ว่าการแสดงแบบเล่นใหญ่ของเฟรเซอร์ที่อยู่ในหนัง เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ

“ผมคิดว่าเขาใช่สำหรับบทบาททนายความนะ และผมก็ชื่นชมผลงานของเขาตลอดหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ผมคิดว่าเขาน่าจะเข้ามาถ่ายทำหนังเรื่องนี้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายทำช่วงท้าย ๆ พวกเรามีช่วงเวลาที่ดีมาก ๆ ในการทำงานร่วมกัน”

Brendan Fraser Killers of the Flower Moon Robert de Niro

“โดยเฉพาะกับลีโอ (ดิแคพรีโอ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากที่เขาพูดว่า ‘พวกเขากำลังหาเหาใส่หัวคุณอยู่ เขากำลังช่วยคุณอยู่นะไอ้งั่ง’ เขาทำให้ซีนทั้งหมดนั้นตกเป็นของลีโอ มันเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบ ในเฟรมเขาดูมีความยิ่งใหญ่ที่โอบรอบอยู่ เขาเป็นนักแสดงที่พิเศษมาก ๆ และเขาก็เป็นผู้ร่วมงานที่ดีมาก ๆ ด้วย”

ใน ‘Killers of the Flower Moon’ เฟรเซอร์รับบทเป็น ดับเบิลยู.เอส. แฮมิลตัน (W.S. Hamilton) ทนายหัวหมอของ วิลเลียม คิง เฮล (โรเบิร์ต เดอ นีโร – Robert de Niro) ผู้รับหน้าที่หาช่องแก้ต่างในศาล ที่ต้องรับหน้าที่โน้มน้าว (กึ่งข่มขู่) ให้หลานอย่าง เออร์เนสต์ เบิร์กฮาร์ต (ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ – Leonardo DiCaprio) ถอนคำให้การในคดีสมรู้ร่วมคิดร่วมกันก่อคดีฆาตกรรมเศรษฐีบ่อน้ำมันดิบชาวโอเสจ (Osage) บนพื้นที่รัฐโอคลาโฮมาหลายราย เพื่อให้หลุดพ้นจากคดี

การปรากฏตัวรวมเพียง 7 นาทีของเขาในหนังเรื่องนี้ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เสียงแตกของชาวเน็ตที่มองว่า การแสดงของเขาดูเล่นใหญ่ไปหน่อย บ้างก็ตำหนิว่า การแสดงของเขาดูมีความเป็นการ์ตูนมากไปหน่อยจนหลุดจากโทนซีเรียสจริงจังของหนังไปพอสมควร บางคนถึงขั้นโพสต์ว่านี่คือการแสดงที่แย่ที่สุดในชีวิตการแสดงของเขา

ในขณะที่บางคนก็ชื่นชมว่าฉากนี้เป็นหนึ่งในฉากที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว และบัญชี X ของ Apple Original Films สตูดิโอเจ้าของหนังเรื่องนี้ก็ได้โพสต์ส่วนหนึ่งจากในฉบับหนังสือเพื่อสนับสนุนการแสดงของเฟรเซอร์ โดยเฉพาะประโยคเด็ดของทนายที่กล่าวว่า “ผู้ชายคนนี้เป็นลูกความของผม!” ซึ่งเป็นประโยคท่อนเด็ดที่เฟรเซอร์กล่าวในหนังด้วยเช่นกัน

ในขณะที่เฟรเซอร์เองก็เคยกล่าวชื่นชมในการร่วมงานครั้งแรกกับสกอร์เซซี ในรายการ ‘The Howard Stern Show’ ว่า “เขาเป็นคนทำหนังระดับปรมาจารย์เลยครับ เขามีนักแสดงขาประจำ เขาชอบย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปมา เขาชอบซ้อม เขาเปิดรับไอเดียและให้เครดิตกับไอเดียที่ดีที่สุดเสมอไม่ว่าจะมาจากไหนก็ตาม”

“เขาเป็นคนเก่งมาก เขาแก้ปัญหาหลายอย่างพร้อมกันได้ทันที (ตอนถ่ายทำ) มีกล้อง 4 ตัว มีการดูแลเพิ่มเป็น 4 เท่าเพื่อถ่ายทำในห้องพิจารณาคดีที่แสดงแบบเรียลไทม์เหมือนกับการแสดงโอเปราเลย”


ที่มา: LADbible, Variety

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส