ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Paul Schrader เผยความประทับใจ หลังใช้ ChatGPT คิดพล็อตหนัง

Table of Content

พอล ชเรเดอร์ (Paul Schrader) ผู้เขียนบท ‘Taxi Driver’ (1976) และผู้กำกับจากเรื่อง ‘First Reformed’ (2017) ได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่เขานั้นสนับสนุนการใช้ ChatGPT เพื่อหาและคิดไอเดียในการทำหนัง โดยได้โพสต์ความประทับใจและความชื่นชอบการใช้ AI ผ่านเฟซบุ๊กของเขาเอง

“ผมอึ้งไปเลย ตอนที่ผมถาม ChatGPT ถึงไอเดียในการทำหนังของ ‘พอล ชเรเดอร์ (ตัวเขาเอง)’ จากนั้นก็ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน (Paul Thomas Anderson), เควนทิน ทารันทิโน (Quentin Tarantino), ฮาร์โมนี โครีน (Harmony Korine), อิงมาร์ เบิร์กแมน (Ingmar Bergman), รอสเซลลินี (Roberto Rossellini), แลง (Fritz Lang), สกอร์เซซี (Martin Scorsese), มูร์เนา (Friedrich Wilhelm Murnau), คาปรา (Frank Capra), ฟอร์ด (Francis Ford Coppola), สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) และ ลินช์ (David Lynch) ซึ่งไอเดียทุกอย่างที่ ChatGPT คิดขึ้นมา (ใช้เวลาภายในไม่กี่วินาที) มันดีและมีความเป็นต้นฉบับ แถมมีเนื้อหาที่ครบถ้วน แล้วทำไมนักเขียนยังต้องนั่งรอเป็นเดือน ๆ เพื่อค้นหาไอเดียดี ๆ ในเมื่อ AI มันสามารถทำได้ภายในไม่กี่วินาที”

โดยโพสต์ดังกล่าวได้กระตุ้นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์​ชเรเดอร์อย่างหนัก เช่น “โพสต์นี้นี่ AI เป็นคนเขียนหรือเปล่าเนี่ย”, “พอล ทุกอย่างเรียบร้อยดีใช่ไหม”, “ฉันว่าพอลโดนแฮ็กแล้ว”, “พระเจ้า…พอล หยุดส่งเสริมเรื่องไร้สาระนั่นได้แล้ว”

พอล ชเรเดอร์

นอกจากนี้ AI ยังได้กลายเป็นประเด็นที่ชเรเดอร์พูดถึงบ่อยมากขึ้นบนเฟซบุ๊กของเขาในช่วงที่ผ่านมานี้ โดยครั้งหนึ่งเขาได้เคยส่งบทหนังที่เขียนเมื่อหลายปีก่อนให้กับ ChatGPT และขอให้ช่วยปรับปรุงให้ดีขึ้น 

“ในเวลาเพียงแค่ 5 วินาที AI ก็ตอบกลับมาพร้อมข้อเสนอแนะที่ดีพอ หรือดีกว่าที่ผมเคยได้รับจาก ‘ผู้บริหารภาพยนตร์’ ด้วยซ้ำ”

“ผมเพิ่งรู้ตัวว่า Al ฉลาดกว่าผม มันมีแนวคิดที่ดีกว่า มีวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากกว่าในการดำเนินงานต่าง ๆ นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิต คล้ายกับที่ คาสปารอฟ (Garry Kasparov) รู้สึกตอนปี 1997 เมื่อเขาเพิ่งรู้ตัวว่า ‘Deep Blue’ กำลังจะชนะเขาในเกมหมากรุก”

จากประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เกิดความคิดเห็นที่หลากหลาย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการนำ AI เข้ามามีส่วนร่วมกับการสร้างหนัง แต่การที่ชเรเดอร์หนึ่งในผู้มีชื่อเสียงของวงการหนังได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึง AI หลายต่อหลายครั้งเช่นนี้ ไม่แน่ว่าวงการภาพยนตร์ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือนำเรื่องการใช้ AI มาเป็นข้อถกเถียงต่อไปได้ในอนาคต

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

“ศิลปินอาจมีมากมาย แต่ตำนานที่มีลมหายใจ…มีเพียงเขาคนเดียว” ความประทับใจจากงาน LOVE LETTER to MJ

27/04/2026
Read More

เขย่าวงการ ! เปิดตัว “สมาคมคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไทย” ดัน 9 ล้านชีวิตสู่ ‘อาชีพครีเอเตอร์’ มุ่งเป้ามูลค่าตลาดทะลุ 4.5 หมื่นล้าน

27/04/2026
Read More

โค้งสุดท้าย ! “โอม – ปอนด์” สร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ติวเข้ม 100 นักล่าฝัน True AF 2026 ก่อนชี้ชะตา 12 ตัวจริง 11 พ.ค. นี้ !

27/04/2026
Read More

How To ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ. ออนไลน์ ทางรอดสุดท้ายก่อนโดนฟ้อง 5 ก.ค. นี้

27/04/2026
Read More

เปิดประวัติ Tim Berners-Lee : จากโปรเจกต์ ‘กำกวม’ สู่ตำนานผู้สร้าง WWW เปลี่ยนโลก

27/04/2026
Read More

เป้าใหม่ของ CHERY ก้าวข้าม ‘รถยนต์จีน’ สู่ยนตรกรรมระดับโลก ทาร์เก็ตกลุ่มครอบครัว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์บนความปลอดภัย

26/04/2026
Read More

Related Content