ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ มีซิงเกิ้ลใหม่ออกมามากมาย ทั้งจากศิลปินหน้าเก่า และ ศิลปินหน้าใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มล่าสุดของ The Richman Toy , ซิงเกิ้ลใหม่เอี่ยมจากวงซินธ์ป็อป TELEx TELEXs , Room39 ที่คราวนี้ได้พี่โป่ง ปฐมพงศ์มาฟีเจอริ่งด้วย หรือจะมาแปลกแหวกแนวกับการฟีเจอริ่งที่เราคิดไม่ถึงอย่าง Boom Boom Cash กับ ลำไย ไหทองคำก็มี รวมไปถึงการนำเอาเพลงฮิตเก่าๆมาคัฟเวอร์ใหม่จากศิลปินค่าย Genie Records ส่วนศิลปินอินดี้ที่ขยันออกผลงานอย่างต่อเนื่องก็มีซิงเกิ้ลปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันอาทิ Zweed n’ Roll, Clockwork Motionless, Mahafather เป็นต้น

งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าในช่วงปลายเดือนนี้ มี MV เพลงอะไรใหม่ๆให้ได้ฟังได้ชมกันบ้างครับ


Boom Boom Cash – สาธุ (Feat. ลำไย ไหทองคำ)

Play video

ซิงเกิ้ลใหม่จาก Boom Boom Cash ที่คราวนี้ได้ลำไย ไหทองคำมาฟีเจอริ่งด้วย เป้นเพลงช้าๆเมโลดี้สวย ในสไตล์ดนตรีอิเล็คทรอคนิคป็อป ที่มีท่อนร้องเป็นไทยกลางและภาษาอีสาน (ท่อนอีสานร้องโดย ลำไย ไหทองคำ) ส่วน MV นั้นเป็นเรื่องราวแบบวัฒนธรรมจีน ! (หลากหลายวัฒนธรรมมากๆ) เป็นเรื่องราวของการถูกคนรักหักหลัง ให้เจ็บช้ำน้ำใจ จึงขอ “แช่ง” สาวคนใหม่คนนั้นให้ “สาธุแหม้ ให้เลิกกันแหน่แหมให้เลิกกัน ให้เขาไม่จริงใจ ให้ไม่พบรักแท้และเจ็บช้ำคือกันนั่นเอง


The Richman Toy – สวรรค์สาป

Play video

“สวรรค์สาป” ดูจากชื่อแล้วเหมือนเป็นเพลงเศร้า แต่จริงๆเป็นเพลงสุข ให้อารมณ์น่ารักๆฟังสบายสไตล์ป็อปๆท่วงทำนองชวนให้คิดถึงเพลงไทยในยุคเก่า เนื้อหาของเพลงและ MV ถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่กำลังประสบพบห้วงแห่งความรักได้ดี เป็นห้วงแห่งความสุข หลงไหลอยู่ในภวังค์รักเหมือนโดนสวรรค์สาป “สวรรค์สาปส่งดลใจ ใจสลักปักใจ หนอใจใจหนอเมื่อพบดวงใจ ต้องทำฉันใด ใจจนจนใจ เหมือนโดนสาป ” เนื้อเพลงเท่ดี ยิ่งท่อนนี้นี่ไม่รู้ใจมากี่ตัวแล้ว

MV น่ารักดีเป็นเรื่องของชายหญิงที่พบกันบนรถไฟใต้ดิน (ที่ไม่มีใครอยู่ด้วยเลย) ส่งสายตาหากันไปมา ก่อนที่จะมีช่วงเวลาแบบหนัง musical คือลุกขึ้นมาเต้นด้วยกัน


TELEx TELEXs – ซ่อน (B2B)

Play video

Play video

ซ่อน(B2B)” เป็น ภาคแรกจากมิวสิควีดิโอไตรภาค เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดจาก TELEx TELEXs อันว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของสองเพื่อนสาวที่กำลังร้านฉานด้วยความสัมพันธ์ลับที่ฝ่ายหนึ่งมีให้กับแฟนหนุ่มของอีกฝ่าย

ดนตรีของเพลงซ่อน(B2B)” เข้มข้นและหนักแน่น ให้ความรู้สึกวูบวาบ และเหมือนมีแรงขับอันรุนแรงเมื่อได้ฟัง เสียงแซ็กโซโฟนช่วงท้ายเพลงเพิ่มดีกรีความเซ็กซี่ หวาบไหวให้กับบทเพลงมากเลย บวกกับเนื้อหาใน MV แล้ว เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่บันเทิงมากๆเลยครับ


ROOM39 – บอกตัวเอง Feat.โป่ง ปฐมพงศ์ (โป่ง หินเหล็กไฟ)

Play video

เพลงเศร้าฟังแล้วน้ำตาซึม ถ่ายทอดห้วงอารมณ์ของการข้ามผ่านหลังจากความสูญเสีย ที่ถึงแม้เราจะคิดถึงคนที่รักสักเท่าไหร่ เราก็ต้องบอกตัวเองให้ก้าวเดินต่อไป เพลงนี้ขับร้องโดย พี่แว่นใหญ่ Room39 ซึ่งแต่งเนื้อร้องและทำนองเองด้วย เป็นเพลงที่พี่แว่นใหญ่เขียนจากการได้พูดคุยกับคุณแม่ ในวันที่อ่อนแอโดยคำสอนของที่ไ้ดรับจากคุณแม่ในวันนั้นคือ เราต้องบอกตัวเองอยู่เสมอว่าเราต้องเข้มแข็งและใช้ชีวิตต่อไปให้ได้ ถึงแม้ว่าในทุกๆวันที่เราตื่นขึ้นมา จะไม่มีวันไหนเลยที่เราไม่คิดถึงคนๆนั้นก็ตามในท่อนฮุคสุดท้ายได้เสียงร้องของ พี่โป่ง หินเหล็กไฟ มาทำให้จากน้ำตาที่คลออยู่ไหลออกมาเลย เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ดีมากๆครับ ยิ่งฟังพร้อมดู MV ที่เราเรื่องของชายหนุ่มที่เสียคนรักไปจากอุบัติเหตุจึงไปบวชเรียนเพื่อข้ามผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ ยิ่งทำให้อยู่ในห้วงอารมณ์ซึมลึกนี้สุดๆเลย


ลบ (Delete) | GENA DESOUZA

Play video

ซิงเกิ้ลเพลงช้าเศร้าๆ อารมณ์อกหักเพลงแรกจาก จีน่า เดอซูซ่า หรือ จีน่า เปรมิกาป่าราบ ศิลปินจากโครงการ “MBO THE AUDITION หน้าใหม่ พร้อมเกิดของค่ายMBO ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  ถ่ายทอดเรื่องราวของคนที่กำลังเจ็บช้ำจากรักที่ไม่สามารถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้อีก แต่ยิ่งคิดถึงก็ยิ่งลบเลือนไม่ได้ ผ่านท่วงทำนองป็อปร่วมสมัยที่ตัวเพลงดี เอ็มวีสวย ดูเพลินฟังเพลินครับ


PLAY2project

ล่าสุด Genie Records ได้มีโปรเจคใหม่ที่มีชื่อว่า PLAY 2 project เป็นการที่ศิลปินจีนี่นำเอาเพลงเก่าของศิลปินแกรมมี่มาคัฟเวอร์ใหม่ในสไตล์ของตัวเองที่คราวนี้มาในสไตล์ฉูดฉาด จี๊ดจ๊าดมาก ซึ่งในโปรเจค PLAY ตัวแรกก็มีอาทิเช่น เพลง เสียดาย ที่ Bodyslam นำเอาเพลงของพี่เบิร์ดมาคัฟเวอร์นั่นเอง ส่วนคราวนี้จะมีใครและเพลงอะไรบ้างลองดู Teaser กันก่อนครับ

Play video

และสำหรับในล็อตแรกที่ปล่อยออกมาก็มี 3 กลุ่มศิลปินด้วยกันคือ KLEAR , KWANG ABnormal และ The Mousses ที่หยิบจับเอาเพลง ซักกะนิด ของ ทาทายัง , เหรอ ของZAZA และ กองไว้ ของเจ เจตริน มาคัฟเวอร์ จะแจ๋วจะแนวแค่ไหนลองไปฟังกันเลยครับ

ซักกะนิด – KLEAR

Play video

เหรอ feat.ไอซ์ ปรีชญา – KWANG ABnormal

Play video

กองไว้ – The Mousses 

Play video


ว่าน ธนกฤต feat. Mild – โสดทัศนศึกษา

Play video

โสดทัศนศึกษาเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มใหม่ของ ว่าน ธนกฤต เพลงป็อปเหงาๆ ทำนองนุ่มฟังสบาย ชวนโยกตัวไปเบาๆ พูดถึงคนที่พยายามเข้มแข็งด้วยการอยู่ตัวคนเดียวเพราะว่ามันอาจมีความสุขกว่าคนที่ทำให้เราเสียใจ แต่แท้จริงแล้วข้างในลึกๆก็อยากมีใครเข้าใจเหมือนกันล่ะ  การตั้งชื่อเพลงยังคงมีความขี้เล่นช่างคิดตามสไตล์ของว่าน ด้วยการเอาคำว่า โสตทัศนศึกษา มาแปลงเป็น “โสด” และ “ทัศนศึกษา” ซึ่งสื่อความหมายของเพลงได้ดี ก็คือโสดและก็ไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆเพียงลำพัง เพื่อหาความสุขให้กับตัวเองให้ได้รู้ว่า อยู่คนเดียวแล้วไงมันก็มีความสุขได้

เป็นครั้งแรกของ ว่าน ที่ได้ร่วมงานกับวง MILD ที่มาช่วยเรียบเรียงเพลงให้ นอกจากนี้ยังได้ เป้ นักร้องนำวง MILD มาแต่งเนื้อร้องและทำนองให้ อีกทั้ง เต่าวง MILD ยังรับหน้าที่โปรดิวซ์ให้ด้วย


น้ำตาท่วมจอ | TABASCO

Play video

“…สุดท้ายแล้วทุกคนต้องเข้าใจว่าสิ่งที่มนุษย์เราใช้หายใจคืออากาศ 

ไม่ใช่ลมหายใจของคนที่เรารัก หรือคนที่เคยรักเรา…”

ซิงเกิ้ลใหม่จากวง Tabasco  เป็นเพลงที่ให้กำลังใจกับคนที่กำลังเจ็บช้ำ ที่ไม่ว่าเราจะร้องไห้ “น้ำตาท่วมจอ” แค่ไหนก็ไม่อาจเรียกคนที่จากไปแล้วให้กลับ สิ่งที่ทำได้ก็คือให้เข้มแข็งและก้าวเดินต่อไป เพลงดีเมโลดี้สวย จังหวะฟังเพลินๆครับ การันตีความเพราะด้วยเนื้อร้องและทำนองจาก “รัฐ พิฆาตไพรี” หรือ “รัฐ Tattoo Colour” นั่นเองครับ


Chilling Sunday – แค่คิดก็ผิด

Play video

จากวงคัฟเวอร์หนึ่งสาวหนึ่งหนุ่ม ปาล์มบอย Chilling Sunday วันนี้มาสู่การเป็นศิลปินตัวจริงกับซิงเกิ้ล “แค่คิดก็ผิดเพลงรักเศร้าๆ ผ่านเสียงหวานๆ ทำนองละมุน ถ่ายทอดมุมมองของคนที่โดนคนรักหมางเมินและได้แต่สงสัยว่าเธอทำลงไปได้อย่างไร หากเป็นฉันแค่เลือกให้ทำร้ายกันแบบนี้ “แค่คิดก็ผิดแล้ว”

เพลงนี้ได้แทน Lipta มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ และร่วมเขียนเนื้อร้องกับ ข้าว  Fellow Fellow ซึ่งปาล์ม และบอย  ก็มีส่วนร่วมในการแต่งทำนองเพลงนี้ด้วย


Mahafather – รู้ทั้งรู้

Play video

ซิงเกิ้ลใหม่จากวง “พ่อมาหา” Mahafather กับเพลงแนวป็อปร็อคถ่ายทอดอารมณ์เศร้าของคนที่ต้องทนเห็นคนรักยังติดต่อสัมพันธ์กับคนรักเก่า ทั้งๆที่ “รู้ทั้งรู้” ว่าเราจะต้องช้ำแค่ไหน เพลงของ Mahafather เป็นเพลงที่เนื้อหาเรียบง่าย เมโลดี้เพราะลงตัว และเพลงนี้ก็ฟังเพลินเช่นเดียวกันครับ


Zweed n’ Roll – Always

Play video

เป็นอีกหนึ่งวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและทุกซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้ก็เป็นที่ควรค่าแก่การจดจำ คราวนี้ Zweed n’ Roll  มากับบทเพลงอินดี้ร็อคที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ ท่วงทำนองฟังสบาย ตัว MV ก็เล่าง่ายๆเป็นช่วงเวลาของวงที่ขับรถไปเที่ยวทะเลด้วยกัน เป็นช่วงเวลาของมิตรภาพและรอยยิ้มบนความสัมพันธ์ เนื้อหาของ Always เป็นการพูดกับคนรักว่าเราจะไม่ทิ้งกันไปไหน จะมีกันอยู่เนื่อยไป หลายคนติดตามเสียงร้องของ “พัด” นักร้องนำของ Zweed n’ Roll มาจากรายการ The Voice ซึ่งเธอก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับเสียงร้องเท่ๆที่แฝงความลึกลับเอาไว้  เป็นอีกหนึ่งวงที่น่าติดตามกันต่อไปครับ


ไกล [Where?] | Clockwork Motionless

Play video

หลังจากปล่อยผลงานที่ชื่อว่า​“ปล่อย”  บทเพลงป็อปร็อคอารมณ์เหงาอันเป็นที่น่าจดจำแล้ว คราวนี้ Clockwork Motionless กลับมาพร้อม ไกล [Where?] ซิงเกิ้ลใหม่ที่มาพร้อมท่วงทำนองแบบอินดี้โฟล์ค ซึ่งทำออกมาได้อารมณ์ของดนตรีแนวนี้ได้ดีเลยทีเดียว ถ่ายทอดอารมณ์ของความคิดถึงที่เรามีต่อคนรักที่อยู่ไกล เพลงเพราะดีครับใครชอบงานดนตรีแนวนี้ถือว่าเพลงนี้โอเคเลย


จาง จาง – GHOST

Play video

จาง จาง เพลงรักเศร้าอารมณ์เหงาจาก GHOST วงร็อคที่มี 2 สมาชิกเก่าจาก AB Normal และนักร้องนำวง Sleeping Sheep มารวมตัวกัน เพลงพูดถึง ช่วงเวลาที่ความรักกำลังจืดจาง “ก็มีแต่ความรักสีจาง จาง และภาพวันของเราที่มันเลือนลาง” ดนตรีเข้มข้นหนักแน่น เสียงร้องทรงพลังแบบเหงาๆ เคล้าด้วยเสียงสนับสนุนจากกลุ่มเครื่องสายเพิ่มอารมณ์เหงาละมุนได้ดียิ่ง การันตีความเศร้าจากเนื้อร้องและทำนองโดย ฟองเบียร์


ยินดีที่ได้พบ – GUNN JUNHAVAT

Play video

ยินดีที่ได้พบซิงเกิลที่สองจากหนุ่มฮอร์โมน กันต์ ชุณหวัตร  ถ่ายทอดห้วงอารมณ์ของความคิดถึงช่วงเวลาในอดีตที่มันผุดขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่เราได้พบกับคนรักเก่า มันทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปยังวันวาน ทำให้ได้รู้ว่าความคิดถึงนั้นยังคงทำงาน

“อาจเป็นร่องรอยความจำ

ที่ยังฝังลึกในใจ

เรื่องราวเรียงรายดังหยาดฝนที่โปรยมา

ห่างหายลับไกล แต่เมื่อเห็นร่องรอยในหัวใจ

เพิ่งได้รู้ ฉันคิดถึงเธอเหลือเกิน”


Stamps – นุ่มมมมมมมมมม (อ่านว่านุ่มมอม้าสิบตัว)

Play video

เป็นเพลงโฆษณาผลิตภัณฑ์โฟมมิ่งวิปทำความสะอาดผิวหน้า Bifesta ที่มีความยาว 1.36 นาที เป็นเพลงที่ นุ่มนวลชวนฟังตามสไตล์ของแสตมป์ MV สีสวยน่มเบาสบายตาด้วยโทนสีพาสเทลและได้ มาร์กี้มาเล่นเป็นนางเอก MV ทั้งฟังทั้งดูก็รู้สึกนุ่มตามชื่อเพลงเลยครับ


M yoss – พจนานุกรม

Play video

เพลงใหม่จาก ยศวัศ สิทธิวงค์ หรือ M Yoss ที่ตอนนี้ปล่อยออกมาแต่ Official Lyrics Video ซึ่งก็ทำเก๋ด้วยการให้เนื้อเพลงเป็นคำที่ปรากฏอยู่บนพจุนานุกรมและหน้าหนังสือทั้งเพลงเลย (ก็เพลงชื่อ “พจนานุกรม” นี่) เป็นเพลงช้าอารมณ์อะคูสติคเพราะๆซึ้งๆ ถ่ายทอดความอัดอั้นในใจที่ไม่รู้จะเอ่ยความรู้สึกข้างในใจออกไปอย่างไร เปิดดูพจนานุกรมก็เหมือนจะยังไม่เคยมีใครบัญญัติไว้ กับ “คำที่บรรยายความรู้สึกนี้” ที่อยู่ในใจ เพลงนี้ M Yoss ควบหลายตำแหน่งทั้ง ถ่ายทำ/ตัดต่อ/เนื้อร้อง/ทำนอง มี ปกป้อง จิตดี จาก Plastic Plastic เรียบเรียง และ แชมป์ Crescendo มาบรรเลงกีตาร์ให้อย่างนุ่มเลย แถมได้เสียงทรัมเป็ตมาเติมอารมณ์เข้าไปอีก ฟังแล้วฟินเลย !