สุดยอดหนังฮิตจากปี 1997 ที่พลอตดูหลุดโลกมากในวันนั้น หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 245 ล้านเหรียญ ติดอันดับ 7 หนังทำเงินสูงสุดในอเมริกาปี 1997 และอันดับที่ 14 จากรายได้รวมทั่วโลก ที่น่าจดจำอีกย่างคือ Face/Off เป็นหนังเรื่องแรกของโลกที่ได้รับเลือกให้ผลิตออกเป็นแผ่นDVD ในเดือนตุลาคม 1998 หนังได้รับความนิยมต่อเนื่องยาวนาน จนกลายเป็นหนังคัลต์ไปอีกเรื่องหนึ่ง ตลอด 22 ปีที่ผ่านมา Face/Off ถูกหยิบกลับมาออกจำหน่ายอีกหลายครั้ง ตามวาระครบรอบ ในแต่ละครั้งก็มีการเพิ่มโบนัสแถมลงไป เป็นการดึงดูดให้แฟนหนังควักกระเป๋าซื้อกันอีกรอบ หนังไม่ได้ประสบความสำเร็จแต่ในด้านการตลาด แต่ยังเป็นที่โปรดปรานของนักวิจารณ์อีกด้วย แม้ในปัจจุบันนี้คะแนนในเว็บ Rottentomatoes ก็ยังสูงถึง 92% จากนักวิจารณ์จำนวน 86 ท่าน เสียงส่วนใหญ่ชื่นชอบการแสดงของนิโคลาส เคจ ที่อินจัดกับบทบาทมาก

การแสดงแบบเวอร์วังของนิโคลาส เคจ ที่กลายเป็นmemeบนโลกออนไลน์

การแสดงแบบเวอร์วังของนิโคลาส เคจ ที่กลายเป็นmemeบนโลกออนไลน์

ตอนนี้แฟนหนังเวอร์ชันเดิมก็คาดหวังกันว่า จอห์น ทราโวลต้า และ นิโคลาส เคจ จะให้เกียรติมาเป็นแขกรับเชิญในหนังเวอร์ชันใหม่ แล้วก็น่าติดตามด้วยว่าเวอร์ชันใหม่นี้ น่าจะวางตัวนักแสดงนำได้ฮอตไม่แพ้เวอร์ชัน 1997 เพราะการได้ตัวจอห์น ทราโวลต้า และ นิโคลาส เคจ มาประกบคู่กันในปีนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่หนังประสบความสำเร็จ เพราะทั้งคู่กำลังอยู่ในช่วงความนิยมสูงสุดของอาชีพนักแสดง นิโคลาส เคจ เพิ่งมีหนังฮิตสุดอย่าง The Rock (1996) เป็นการพลิกบทบาทจากนักแสดงขายฝีมือมาเล่นหนังแอ็กชันเรื่องแรกก็ดังเปรี้ยงเลย ส่วน จอห์น ทราโวลต้า ก็เพิ่งกลับมาแจ้งเกิดจาก Pulp Fiction (1994) กลับมาเป็นนักแสดงงานชุก แล้วก็ตอกย้ำความสำเร็จด้วยหนังแอ็กชัน Broken Arrow (1996) ที่กำกับโดย จอห์น วู ผู้กำกับระดับปรมาจารย์จากฮ่องกง พอมาถึง Face/off ก็เลยเป็นการกลับมาร่วมงานกันครั้งที่ 2 ของผู้กำกับจอห์น วู และจอห์น ทราโวลต้า แถมด้วยนิโคลาส เคจ ก็เลยล้วนเป็นองค์ประกอบที่แข็งปึ้กที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จอย่างไม่ผิดคาด

จอห์น วู ขณะกำกับ นิโคลาส เคจ และ จอห์น ทราโวลต้า กลายเป็นภาพคลาสสิกไปแล้ว

จอห์น วู ขณะกำกับ นิโคลาส เคจ และ จอห์น ทราโวลต้า กลายเป็นภาพคลาสสิกไปแล้ว

แม้ว่าพลอตหนังจะดูประหลาดไปเสียนิด เมื่อวางตัวให้จอห์น ทราโวลต้า เป็นฌอน อาร์เชอร์ นักสืบ FBI ที่ตามล่าตัว คาสเตอร์ ทรอย ที่รับบทโดยนิโคลาส เคจ อาชญากรตัวร้ายมานานหลายปี ด้วยความแค้นฝังใจว่า คาสเตอร์ ทรอย เป็นสาเหตุให้ลูกชายของเขาตาย จนเมื่อจับกุมตัวคาสเตอร์ ทรอยได้ ก็เลยใช้เทคโนโลยีสุดยอดในการผ่าตัดสลับใบหน้ากัน แล้วใช้ภาพลักษณ์ของคาสเตอร์ ทรอย เนียนกลับเข้าแก๊งไปสืบแผนการลับ ในขณะเดียวกันคาสเตอร์ ทรอย ก็ฟื้นขึ้นมาแล้วพบว่าหน้าตัวเองกลายเป็น ฌอน อาร์เชอร์ ก็หาทางหนีรอดจากที่คุมขังไปได้สำเร็จ ก็เลยกลายเป็นว่าทั้ง จอห์น ทราโวลต้า และ นิโคลาส เคจ ต้องเล่นเป็นพระเอกและผู้ร้ายกันคนละครึ่งเรื่อง

ล่าสุดนี้พาราเมาท์ก็เผยออกมาเป็นทางการแล้วว่ากำลังเดินหน้าโพรเจกต์รีเมก Face/Off กันอยู่ขณะนี้ หนังอยู่ในความรับผิดชอบของ นีล มอริตซ์ เป็นชื่อที่เชื่อถือได้เพราะนีลผ่านงานอำนวยการสร้างมาแล้วกว่า 100 เรื่อง โดยเฉพาะหนังแอ็กชันฟอร์มใหญ่อย่างแฟรนไชส์ Fast ส่วน เดวิด เพอร์มุต ผู้อำนวยการสร้างในเวอร์ชันเก่าก็มานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ขณะนี้หนังยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น ยังไม่วางตัวนักแสดงนำ และผู้กำกับ ได้เพียงผู้เขียนบทภาพยนตร์คือ โอเร็น อูเซียล ที่เคยมีผลงาน 22 Jump Street (2014) เสร็จพร้อมฉายได้อย่างเร็วก็น่าจะเป็นปี 2021 นู่นเลย

 

อ้างอิง