งานนี้ถือว่าน่าสนใจมาก ๆเลย กับโพรเจคต์ “เคมีเข้า (CHEMICAL)” ที่นำเอาคำว่า Chemical ที่หมายถึง สารเคมี ปฏิกิริยาทางเคมี มาล้อกับชื่อไทยที่ใช้ว่า “เคมีเข้า” ที่หมายถึง “เคมีเข้ากัน” เช่นเวลานักแสดงสองคนมาเจอกันและเล่นเข้าขากันนั่นคือ “เคมีเข้า” โดยถ่ายทอดออกมาผ่าน 5 บทเพลงจากการทำงานร่วมกันของหลากศิลปินจากต่างขั้วที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นพวกเขาและเธอมาทำงานร่วมกัน ต้องบอกเลยว่าการโคจรมาพบกันครั้งนี้ “เคมีเข้า” กันจริงๆ

อัลบั้มเคมีเข้า (CHEMICAL) เป็นการครอสโอเวอร์กัน ของศิลปินสองขั้ว ที่ต่างก็มีแนวเพลง และมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เมื่อโคจรมาทำงานร่วมกันก็ทำให้เกิด “ปฏิกิริยาทางเคมี” ของงานดนตรีที่เข้ากันอย่างลงตัว แต่ละคู่นี่เกินที่เราจะจินตนาการเลยว่าจะได้เห็นพวกเขามาทำเพลงร่วมกัน แค่เห็นชื่อศิลปินก็ตื่นเต้นและอยากฟังแล้วว่า เคมีที่ออกมาจากการผสมกันของพวกเขานั้นจะเป็นอย่างไร

งั้นเรามาฟังทั้ง 5 เพลงจากอัลบั้ม “เคมีเข้า” กันดีกว่า ว่ามันจะ “เข้า” กันขนาดไหน


เรื่องจริงก็คือ – THE PARKINSON x JIEW PIYANUT

Play video

 

ธาตุตัวที่ 1 “The Parkinson” วงโซลพอปชั้นเลิศสุดกลมกล่อมที่ผสมลีลากีตาร์ร็อกเข้าไปได้อย่างลงตัว แถมยังทำเพลงได้โรแมนติกมาก ๆ กับลีลาการเล่นและร้องแบบที่นึกว่าศิลปินโซลยุค Motown มาเองเลย

ธาตุตัวที่ 2  “จิ๋ว” ปิยนุช เสือจงพรู นักร้องสาวเสียงทรงพลัง ที่มาพร้อมเสียงอันหวาน ๆ แต่เพาเวอร์ฟูลของเธอ กับอารมณ์การร้องที่หวานนักแต่เจ็บลึก

ปฏิกิริยาเคมี  “เรื่องจริงก็คือ” บทเพลงรักเศร้าเหงาลึก ที่ได้เสียงร้องของจิ๋วกับ กานต์ The Parkinson มาร้องคู่กันได้เคมีเข้ากันจริง ๆ ลำพังแค่เพลงของตัวเองก็เศร้าเหงาอยู่แล้ว นี่บวกสองเลยอารมณ์ยิ่งมาเต็ม นี่ถ้าได้เสียงโซโลกีตาร์สุดเร่าร้อนบาดลึกในแบบของ The Parkinson ใส่มาด้วยนะดิ่งกันไปเลยล่ะรับรอง


ไม่เคยรู้ – MUSKETEERS X THE MOUSSES

Play video

 

ธาตุตัวที่ 1 “MUSKETEERS” วงโมเดิร์นร็อกจากเชียงใหม่ ผู้มาพร้อมสำเนียงและกลิ่นอายทางดนตรีจากฝั่งอังกฤษ

ธาตุตัวที่ 2  “THE MOUSSES” วงโมเดิร์นร็อกลุคคูล ผู้มาพร้อมงานดนตรีที่มีความเท่ในแบบฉบับของตัวเอง

ปฏิกิริยาเคมี  “ไม่เคยรู้” อันนี้คือดีมาก ๆ ไม่คิดเลยว่า เคมีของสองวงจะเข้ากันขนาดนี้ ผลที่ออกมาคือมันไม่ใช่เพลงของทั้งสองวงเลย แต่มันล้ำไปกว่านั้น ทั้งเพราะ ทั้งเท่ ถือว่าโดดเด่นมาก ๆ เลย เพลงทำออกมาในสไตล์ Urban Soul R&B ชวนเคลิบเคลิ้ม เหมือนกับเอาเพลงของวง The Marias มาให้ผู้ชายร้อง ใส่ความเป็น MUSKETEERS นิด THE MOUSSES หน่อยอร่อยเลย คิดว่าพวกพี่ควรจับมือกันและทำเพลงในแนวนี้ออกมาสักอัลบั้ม


ไว้ลาย – JETS X D GERRARD

Play video

 

ธาตุตัวที่ 1 “Jetset’er” วงดนตรีที่มาพร้อมเสียงร้องอันอบอุ่นและท่วงทำนองโรแมนติกในสไตล์โซลพอป

ธาตุตัวที่ 2  “D Gerrard” แรปเปอร์รุ่นใหม่ที่แฝงไว้ด้วยฝีมืออันฉกาจ

ปฏิกิริยาเคมี  “ไว้ลาย” เมื่อคาสโนวาสองรุ่นมาเจอกัน กับพี่รุ่นใหญ่ “Jetset’er” ที่มาวาดลวดลายในสไตล์โซลพอป ผสมลีลาฟังกี้โยก ๆ เร้าใจใช่เล่น ยิ่งได้คาสโนวารุ่นน้องอย่าง “บิ๊ก D Gerrard” มาเสริมลีลาแรปเหลือร้าย ยิ่งเข้ากันได้ไปอีก


จากวันนี้ – GREASY CAFE X DA ENDORPHINE

Play video

 

ธาตุตัวที่ 1 “เล็ก Greasy Cafe” นักร้อง นักแต่งเพลงสายหม่น กับท่วงทำนองสุดดิ่งลึกและเนื้อเพลงอันคมคาย

ธาตุตัวที่ 2  “ดา ENDORPHINE” นักร้องสาวเสียงทรงพลังเปี่ยมเอกลักษณ์และอารมณ์

ปฏิกิริยาเคมี “จากวันนี้” บทเพลงที่รุ่มรวยไปด้วยอารมณ์หลากล้น ท่วงทำนองจากกีตาร์อะคูสติก เปียโน และเครื่องสายช่วยระบายอารมณ์เศร้าให้เต็มผืน เปิดท่อนแรกด้วยเสียงของดาก็นำพาให้เราไหลไปในอารมณ์แล้ว พอมาท่อนสองมีเสียงของพี่เล็ก Greasy Cafe มาย้ำลงไป มันทั้งหนักแน่นและอิ่มเอม ทั้งเสียงร้องและท่วงทำนองที่มาเต็มพาเราไปถึงจุดพีค บอกเลยสองคนนี้ “เคมีเข้า” กันจริง


อยู่ๆก็คิดถึง – SIN X MEAN

Play video

 

ธาตุตัวที่ 1 “MEAN” วงดนตรีขวัญใจมหาชนเลือดใหม่ ที่มาพร้อมงานเพลงฟังสบายในสไตล์พอป ที่เพราะ ๆ ซึ้ง ๆ ซึมบ้าง สุขบ้างเติมเต็มอารมณ์หลากหลายกันไป

ธาตุตัวที่ 2  “SIN” หรือ “ซิน Singular” เจ้าของเสียงร้องสุดหวานละมุน ที่ชวนเคลิ้มทุกครั้งที่ได้ฟัง ผู้มาพร้อมงานดนตรีโมเดิร์นพอปที่ละมุนไม่แพ้กับเสียงของเจ้าตัว

ปฏิกิริยาเคมี “อยู่ๆก็คิดถึง” งานเพลงพอปเท่ๆ ที่ได้ไลน์ดนตรีเก๋ ๆ จากซินธ์  กีตาร์  เบส กลอง แถมด้วยเครื่องเป่าที่เคล้ากันออกมาในลีลาที่ชวนโยกเบา ๆ คละเคล้าความน่ารัก อีกทั้งยังมีเสียงร้องคู่จากเสียงร้องนุ่มนวลชวนสบายจากโปเต้วง MEAN และน้ำเสียงสุดละมุนหวานจาก SIN โอ๊ย ฟินสุด !  เนื้อร้องและทำนองโดย  แม็ค ศรัณย์ หรือ แม็ค A Cappella 7 กับ SIN และเรียบเรียงโดย โซ่ ETC รับประกันความเคลิบเคลิ้มเลยครับงานนี้

อีกไม่นานทั้ง 5 บทเพลงคงจะได้มี MV ออกมาให้ได้ฟินกันอีกระลอกสองแต่ตอนนี้ฟัง Lyric Video หรือ Digital Album กันแบบเต็ม ๆ ก่อนที่

? iTunes/Apple Music 

? Spotify 

? Joox

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส