ปฏิเสธไม่ได้ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของหนังมาร์เวลนั้น ส่วนหนึ่งมาจากวิสัยทัศน์ของ เควิน ไฟกี ผู้บริหารมาร์เวลสตูดิโอ เขาเข้ารับตำแหน่งนี้ตั้งแต่ปี 2007 แล้วก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสามารถพามาร์เวล สตูดิโอ ไปได้ไกลขนาดไหน ปัจจุบันมาร์เวล เป็นบริษัทลูกของดิสนีย์ที่สามารถทำรายได้สูงสุด เทียบกับบริษัทลูกอื่น ๆ ที่ดิสนีย์ซื้อมาไม่ว่าจะเป็น Pixar หรือ ลูคัส ฟิล์ม, มาร์เวล ทำรายได้ให้กับดิสนีย์มาแล้ว 22,590 ล้านเหรียญ ส่วน Pixar นั้นทำรายได้รวมที่ 14,408 ล้านเหรียญ

แต่ถึงแม้เควิน ไฟกี จะเป็นผู้บริหารที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างยอมรับในความสามารถ แต่ตัวเขาเองก็เคยคิดว่าเขาอาจจะโดนดิสนีย์ไล่ออกก็เป็นได้ เมื่อเขาต้องการผลักดันให้มีหนังเดี่ยวของซูเปอร์ฮีโรเพศหญิง ที่ดิสนีย์ไม่เคยเห็นชอบมาโดยตลอด เมื่อเขามีความเห็นต่างจากบริษัทแม่ และต้องการยืนกรานต่อสู้ในวิสัยทัศน์ที่เขามั่นใจ ถ้าข้อเสนอของเขาไม่ผ่านความเห็นชอบจากดิสนีย์ เขาก็อาจจะลาออกเอง หรือไม่ก็อาจจะโดนไล่ออก แต่ผลลัพธ์สุดท้ายเราก็เห็นแล้วว่าดิสนีย์ยินยอมตามวิสัยทัศน์ของเควิน แล้วเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไม่ได้ทำให้ดิสนีย์ผิดหวัง

มาร์ก รัฟฟาโล

มาร์ก รัฟฟาโล

เรื่องราวจากวันตัดสินชะตาของเควิน ไฟกี นั้น ได้รับการเปิดเผยจาก มาร์ก รัฟฟาโล ที่แฟน ๆ มาร์เวลต่างรู้กิตติศัพท์ว่าเขานี่ล่ะจอมหลุดสปอยล์อีกคน นอกเหนือจากเจ้าหนูทอม ฮอลแลนด์, มาร์ก ได้เผยเรื่องราวอดีตนี้กับนิตยสาร The Independent ว่า ที่ผ่านมานั้น มาร์เวล โดนแฟน ๆ ค่อนขอดในเรื่องที่ว่ามาร์เวล ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสังคม LGBT+ เท่าใดนัก พิจารณาจากภาพลักษณ์ของบรรดาซูเปอร์ฮีโรในจักรวาล

“ตอนที่เราทำ Avengers : Infinity war เควิน บอกกับผมว่า “ฟังนะ พรุ่งนี้ผมอาจจะไม่อยู่ที่นี่แล้วก็ได้ แล้วเขาก็คิดว่าตัวใหญ่ ๆ ในดิสนีย์อย่าง ไอแซก เพิร์ลมัตเทอร์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของดิสนีย์ ต่างก็เชื่อถือในหนังซูเปอร์ฮีโรหญิงว่าจะไปรอด เควิน บอกอีกว่า ถ้าพรุ่งนี้ยังเห็นเขาอยู่ที่นี่ แปลว่าข้อเสนอของเขาได้รับการยอมรับ”
แล้ววันรุ่งขึ้น ทุกคนก็ยังได้เห็นหน้าเควิน ไฟกี ที่มาร์เวล สตูดิโอ ชัยชนะเป็นของ เควิน ไฟกี อีกครั้ง ข้อเสนอเขาได้รับการพิจารณา แล้วนั่นคือจุดกำเนิดของซูเปอร์ฮีโรหญิงคนแรกในจักรวาลมาร์เวล ที่ต้องใช้เวลาเดินทางมาถึงเรื่องที่ 21 ถึงจะได้เป็นโอกาสของซูเปอร์ฮีโรหญิงนำเดี่ยว แม้ว่าในจักรวาลมาร์เวลจะมีซูเปอร์ฮีโรหญิงมาแล้วหลายรายทั้ง เพปเพอร์ พอตต์, แบล็ก วิโดว์, เดอะ วอสป์ แต่ทุกคนก็เป็นแค่เพียงตัวละครในหนัง Avengers และในหนังซูเปอร์ฮีโรเพศชายมาโดยตลอด

“เพราะความต้องการของเควินคือ จะต้องมีซูเปอร์ฮีโรผิวสี, มีซูเปอร์ฮีโรหญิง มีซูเปอร์ฮีโรLGBT เขาเปลี่ยนภาพลักษณ์ของจักรวาลมาร์เวลโดยสิ้นเชิง ซูเปอร์ฮีโรที่เป็น”เกย์”ก็กำลังจะมา ซูเปอร์ฮีโรหญิงก็จะมาอีกเรื่อง หนังเดี่ยวของสคาร์เล็ต โจแฮนสัน ใกล้จะออกฉายล่ะ แล้วอนาคตก็อาจจะมี She-Hulk ตามออกมาอีก ไม่มีสตูดิโอไหนที่มีซูเปอร์ฮีโรครอบคลุมหลากหลายได้เท่านี้แล้ว (ยิ้ม) พวกเขาต้องสู้หน่อย โลกนี้มันไม่ได้ง่ายนัก”
มาร์ก รัฟฟาโล นี่อวยทั้งเควิน ไฟกี อวยทั้งมาร์เวลแบบสุด ๆ

แล้วมาร์เวลก็พิสูจน์ให้เห็นว่าค่านิยมเดิม ๆ ที่คนดูจะยึดติดเฉพาะซูเปอร์ฮีโรเพศชายและต้องผิวขาวนั้นหมดไปแล้ว หลังความสำเร็จของ Black Panther และ Captain Marvel ซึ่งเท่ากับตอกย้ำว่าแฟน ๆ หนังซูเปอร์ฮีโรไม่ได้สนใจว่าซูเปอร์ฮีโรจะต้องมีสีผิวอะไรหรือเพศไหน ขอเพียงว่าคุณภาพหนังที่ออกมาจะยกระดับมาตรฐานของมาร์เวลให้สูงขึ้นไป และเนื้อหาก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ใน The Eternals ซูเปอร์ฮีโรกลุ่มใหม่ของมาร์เวลที่จะออกมานั้น ก็จะมีซูเปอร์ฮีโรเกย์ ก็เป็นไปตามปนิธานของเควิน ไฟกี ที่ต้องการให้อนาคตของจักรวาลมาร์เวลมีความหลากหลายของซูเปอร์ฮีโรมากขึ้น และคุณภาพก็จะต้องพัฒนาตามไปด้วยเช่นกัน ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะวิน วิน กันทั้งผู้ชมที่ฝันอยากเห็นภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ของซูเปอร์ฮีโร แล้วก็เป็นโอกาสที่ดีที่สตูดิโอจะได้ใช้ทรัพยากรคาแรกเตอร์อีกมาที่อยู่ในคลังออกมาเรียกเงินจากกระเป๋าผู้ชมในอนาคต

 

อ้างอิง