เดินทางมาถึงซีซัน 4 ที่จะเป็นซีซันอวสานแล้ว สำหรับ 13 Reasons Why ซีรีส์ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความหดหู่และส่งผลกระทบทางอ้อมให้เกิดกรณีการ “ฆ่าตัวตาย” เลียนแบบซีรีส์จนเป็นเรื่องอื้อฉาว และทีมสร้างต้องตัดสินใจเปลี่ยนตอนจบของซีซัน 1 ทั้งที่ปล่อยสตรีมไปแล้วสักระยะ 13 Reasons Why เคยเป็นหนังสือมาก่อน และมีฉบับแปลภาษาไทยใช้ชื่อว่า 13 บันทึกลับหัวใจสลาย ซีรีส์ได้ Brain Yorkey มาควบคุมงานสร้างร่วมกับ Selena Gomez นักร้องสาวชื่อดัง

ย้อนเรื่องราวใน 2 ซีซันที่ผ่านมากันสักหน่อย ในซีซันแรก “เคลย์ เจนเซน” ได้ฟังวอล์กแมนของเขาพร้อมปมปริศนาเบื้องหลังการฆ่าตัวตายของ “แฮนนาห์ เบเคอร์” ที่เขาแอบมีใจให้ผ่านเสียงของเธอในเทป 7 ม้วน 13 หน้าที่เล่าเรื่องราวบุคคล 13 คนที่โรงเรียนลิเบอร์ตี้ไฮ โดยเทปแต่ละม้วนบอกเล่าเรื่องราวแสนเลวร้ายที่แฮนนาห์ต้องเผชิญจากทั้ง 13 คน ทั้งมิตรภาพและการหักหลังยิ่งทำให้เกิดคำถามแก่ทุกคนว่าใครกันแน่ที่ทำให้ แฮนนาห์ฆ่าตัวตายไม่เว้นแม้แต่เคลย์ ที่ถูกกล่าวถึงในเทปชุดนี้ด้วย ซีรีส์ซีซัน 1 ยังถือว่าเป็นซีรีส์ที่ทำให้คนดูช็อกและใจสลายมากที่สุดมากกว่าอีก 2 ซีซันจนถึงขณะนี้ (อ่านรีวิวฉบับเต็มซีซัน 1 ของ WTF ได้ที่นี่)

ส่วนในซีซัน 2 เรื่องราวหลังซีซันแรกทิ้งไว้ที่เหตุการณ์พ่อกับแม่ แฮนนาห์ตัดสินใจฟ้องร้อง ลิเบอร์ตี้ ไฮ โรงเรียนมัธยมภาพลักษณ์ดีแต่แฝงอันตรายรอบด้าน ทั้งการล่วงละเมิดทางเพศและการปกป้องผลประโยชน์ของนักเรียนรวย ๆ ดังนั้นเหตุการณ์ในซีซันนี้จะใช้การให้ปากคำในศาลของผู้เกี่ยวข้องแต่ละคน ในการให้ข้อมูลอีกด้านที่แฮนนาห์ เบเคอร์ ไม่ได้กล่าวในเทป ที่ทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวของแต่ละคนที่มีทั้งความรู้สึกผิด และความรักที่กลายเป็นความแค้น เพิ่มมิติให้ตัวละครที่เคยเป็นเพียงเรื่องเล่าของแฮนนาห์ในซีซันแรก สำหรับซีซันนี้ก็มีภาพถ่ายโพลารอยด์ที่เคลย์ได้รับจากบุรุษปริศนา เพื่อให้เขาตามหาต้นตอของภาพที่ไม่เพียงเรียกร้องความยุติธรรมให้แฮนนาห์เท่านั้น แต่ยังเปิดโปงความโสมมของสังคมในลิเบอร์ตี้ ไฮ อีกด้วย (อ่านรีวิวฉบับเต็มซีซัน 2 ของ WTF ได้ที่นี่)

มาถึงซีซันที่ 3 จะเป็นการเล่าถึง เหตุการณ์หลังคลี่คลายปมเรื่องของแฮนนาห์จบลงในซีซันที่ 2 และเดินทางสู่โศกนาฏกรรมครั้งใหม่กับการตายของ “ไบรซ์ วอล์คเกอร์” อดีตอันธพาลที่ถูกย้ายโรงเรียน เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับและถูกฆาตกรรมในเวลาต่อมา เคลย์และเพื่อนในลิเบอร์ตี้ไฮ เริ่มหวาดระแวงและไม่ไว้ใจกัน จากเหตุการณ์ที่ “เทย์เลอร์” เคยคิดจะก่อไว้ หนำซ้ำเด็กใหม่ที่ชื่อ “อานี” (ตัวละครผิวสีใหม่แทนคนดู ที่มาแทนมุมมองคนคนดู) ก็ดูมีความสัมพันธ์บางอย่างกับไบรซ์ วอร์คเกอร์ด้วย เคลย์จะหาคำตอบได้ทันหรือไม่ว่าคดีฆาตกรรมครั้งนี้มีมูลเหตุมาจากอะไร และใครเป็นคนก่อ ใช่คนในกลุ่มหรือคนนอกกลุ่มที่คาดไม่ถึงหรือเปล่า? ซีรีส์ประสบความในการตีความตัวละครนี้ให้มีมิติมากกว่าซีซันก่อน ๆ

มาติดตามกันต่อในซีซัน 4 ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรกันต่อไป กับปริศนาและสิ่งที่ยังค้างคาในคดีฆาตกรรมของไบรซ์ วอล์คเกอร์ ที่เรื่องราวยังคงดำเนินต่อจากซีซัน 3 นำแสดงโดย Dylan Minnette (Prisoners), Christian Navarro, Alisha Boe, Brandon Flynn (ซีรีส์ True Detective), Miles Heizer (Nerve) และ Ross Butler (Shazam!) กำหนดให้ชมได้ทางสตรีมมิง 5 มิถุนายนนี้ ทาง Netflix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส