ในแต่ละประเทศทั่วโลกก็มักจะมีประเพณี วัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป และเนื่องในโอกาสที่เราทุกคนกำลังจะเดินทางเข้าสู่ปีใหม่อีกครั้ง วันนี้เราได้เก็บตกเอาวัฒนธรรม ประเพณี และความเชื่อแปลก ๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ในแต่ละประเทศมาฝากกัน

สกอตแลนด์

ชาวสกอตแลนด์เชื่อว่าบุคคลแรกที่ก้าวเข้ามาหน้าประตูบ้านหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันปีใหม่ โดยมีของติดไม้ติดมือมาด้วย เช่น เกลือ ถ่าน หรือขนมปังชอร์ตเบรด ผู้นั้นจะนำความโชคดีตลอดทั้งปีมาสู่เจ้าของบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านก็จะจัดเลี้ยงอาหารอย่างเต็มที่เป็นการตอบแทน

บราซิล

ที่บราซิลคนเชื่อว่าสีขาวเป็นสีแห่งความสงบสุข และสามารถช่วยปัดเป่าวิญญาณร้ายออกไปได้ ซึ่งการที่เราใส่ชุดสีขาวฉลองรับวันปีใหม่ จะทำให้เราเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสงบสุข และเจริญรุ่งเรือง

สเปน

ชาวสเปนมีความเชื่อว่าหากกินองุ่นครบ 12 ผลภายในช่วงเวลาที่นาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน 12 ครั้ง ชีวิตของผู้ที่ทำได้นั้นจะพบแต่ความโชคดีตลอดทั้ง 12 เดือนของปีใหม่

เดนมาร์ก

ชาวเดนมาร์กต้อนรับปีใหม่ด้วยการเขวี้ยงจานชามใส่ประตูบ้านให้แตกละเอียด หากเป็นเศษซากได้มากชิ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนำพามิตรภาพมาสู่บ้านหลังนั้นมากขึ้นเท่านั้น

ปานามา

ชาวปานามาฉลองปีใหม่ด้วยการเผาหุ่นคนที่เป็นบุคคลสาธารณะ ซึ่งเรียกพิธีนี้ว่า ‘มูเนคอส’ เนื่องจากเชื่อว่าหุ่นคนนั้นเป็นตัวแทนของปีเก่า การเผาหุ่นก็หมายถึงการทำลายสิ่งเก่า ๆ เพื่อนำไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ที่ดีกว่านั่นเอง

สหรัฐอเมริกา

ชาวอเมริกันนิยมรับประทานถั่วตาดำ (Black-Eyed Pea) เพราะถั่วชนิดนี้เมื่อปรุงสุกแล้วจะมีสีและรูปร่างเหมือนเหรียญเงิน ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำความร่ำรวยมาให้

ญี่ปุ่น

ในช่วงของการย่างเข้าสู่ปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นมักจะไปไหว้พระขอพรตามวัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เด็ก ๆ หรือวัยรุ่น ซึ่งที่วัดจะมีการตีระฆัง 108 ครั้ง เพื่อปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายทั้งหมด 108 อย่าง จากปีก่อนให้หมดไปและยังเชื่อว่าการหัวเราะเมื่อเริ่มเข้าสู่ปีใหม่จะทำให้โชคดีตลอดทั้งปีด้วย

ฟิลิปปินส์

ก่อนจะเริ่มวันใหม่ของวันปีใหม่ เด็ก ๆ ชาวฟิลิปปินส์จะพากันกระโดดขึ้นลง เพราะเชื่อว่าการกระโดดในวันนี้จะช่วยทำให้ร่างกายเติบโต และตัวสูงขึ้น

นอร์เวย์

ชาวนอร์เวย์นิยมทำขนมหวานที่เรียกว่า Rice Pudding คล้ายกับข้าวเหนียวเปียกของไทยเรา โดยจะใส่อัลมอนด์ลงไป 1 เม็ด หากใครได้รับประทาน อัลมอนด์ที่อยู่ในขนมหวานนี้จะโชคดีไปตลอดทั้งปี

จีน

ชาวจีนนิยมรับประทานปลาและไก่ทั้งตัวในวันปีใหม่ เพราะคำว่า ‘ปลา’ พ้องเสียงตรงกับคำว่า ‘เหลือเฟือ’ ในภาษาจีน และจะรับประทานไก่ทั้งตัวโดยไม่ตัดส่วนใดออก เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตครบถ้วนสมบูรณ์และมั่งคั่ง

อ้างอิง:

https://bit.ly/32omdCh

https://bit.ly/3sFrmAv

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส