ในทีแรกที่ Disney ปล่อยตัวอย่างแรกของหนัง Mulan ฉบับ Live Action สร้างจากการ์ตูนที่สร้างจากบทกวีโบราณของจีนอีกที ว่าด้วยยอดหญิงที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อไปรบแทนพ่อออกมานั้น มีแฟน ๆ  รอคอยฟังเพลง Reflection ที่ในฉบับการ์ตูนนั้น มีเพลงนี้เป็นจุดเด่นและบทเพลงอันน่าจดจำของเรื่องจากในตัวอย่าง แต่ต่อมาแฟน ๆ ก็ต้องอกหักเพราะ Disney บอกว่า จะไม่มีเพลงนี้อยู่ในหนังเหมือนเวอร์ชันการ์ตูน ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจต่อแฟน ๆ ดั้งเดิมของการ์ตูนฉบับปี 1998 เลยทำให้ตัวอย่างในเวอร์ชันต่อ ๆ มามีเพลงประกอบของ Reflection ในรูปแบบเพลงบรรเลงเพิ่มเข้าไป

Mulan ที่จะออกฉายฝ่าวิกฤติไวรัส Covid-19 อย่างไม่กลัวเกรง

Mulan ที่จะออกฉายฝ่าวิกฤติไวรัส Covid-19 อย่างไม่กลัวเกรง

และในช่วงที่หนังใกล้ฉายทั่วโลกท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 และโรงภาพยนตร์กว่า 70,000 โรงในจีนก็ไม่มีทีท่าว่าจะเปิดให้บริการได้ทันตามกำหนดฉายของหนัง Mulan ค่าย Disney ก็ต้องหาวิธีการโปรโมตหนังในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกที่ยังพอจะฉายหนังได้ โดยได้ปล่อยเพลง Reflection ฉบับภาษาจีน ขับร้องโดยหลิวอี้เฟย นางเอกของเรื่องที่รับบทมู่หลานออกมาเพิ่มความอยากดูให้หนังมากขึ้น และหวังว่าจะได้ยินเพลงนี้ในหนังด้วย

https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=–25pmQpWwg&feature=emb_logo

Mulan ทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญฯ ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในสหรัฐฯ ทำรายได้สุดสัปดาห์แรกประมาณ 80-100 ล้านเหรียญฯ ตามมาตรฐานของหนัง Live Action ของ Disney ที่สร้างจากฉบับการ์ตูน แต่ก็ต้องถือว่าสูงมากสำหรับภาพยนตร์สักเรื่องที่มีบรรยากาศและนักแสดงเป็นชาวต่างชาติ (จีนในทีนี้) ทั้งหมดซึ่งก็เป็นงานปราบเซียนของหนังลักษณะนี้หลายเรื่อง เพราะฝรั่งไม่ค่อยอินกับความเป็นเอเชียเท่าไรนัก

หนังนำแสดงโดยหลิวอี้เฟย นักแสดงจีนวัย 32 ปีที่โด่งดังผู้มีบ้านเกิดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น แหล่งต้นทางของการเกิดโรคระบาด Covid-19 เธอเคยเล่นหนังฮอลลีวูดเรื่อง Forbidden Kingdom (2008) ประกบเฉินหลงและเจ็ตลี มาก่อน นอกจากเธอแล้วก็ยังมีนักแสดงจีนอีกมากมายมาร่วมสมทบทั้ง ดอนนี่ เยน ในบทแม่ทัพถัง, กงลี่ ในบทแม่มดที่เป็นตัวร้าย และเจ็ตลี ในบทของจักรพรรดิจีน กำกับโดยผู้กำกับหญิง Niki Caro ผู้เคยฝากผลงานเอาไว้อย่าง Whale Rider, North Country และ The Zookeeper’s Wife เข้าฉายในประเทศไทยตามกำหนดการเดิม 26 มีนาคม 2020

Play video

Mulan

Mulan

อ้างอิง

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส