Connect with us

feature

#แบไต๋เครื่องไปไหน! #1 “Find my iPhone” หา iPhone หายให้เจอ

Published

on

Find my iPhone ใครๆ ก็รู้ว่ามันตามหาไอโฟนได้ แต่คุณเปิดมันถูกวิธีแล้วหรือยัง มีเกร็ดอะไรที่น่ารู้บ้าง แบไต๋เครื่องไปไหน! ชวนหาคำตอบด้วยกันกับ หนุ่ย พงศ์สุข ได้ที่นี่เลย!

iPhone มือถือแสนแพงที่ต้องตาโดนใจโจรเสมอๆ มาดูวิธีง่ายๆ ในการตามหา iPhone กัน

สิ่งสำคัญ 2 อย่างก่อนจะเริ่ม! ต้องมี Apple ID ของตัวเอง ใช้ของร้านไม่ได้นะ ใครยังไม่มีไปสมัครฟรีได้เลย ง่ายๆ แค่กดโหลดแอปฟรีใน App Store แล้วเลือก “Create New Apple ID” สมัครใหม่ได้เลย

และต้องเปิดใช้ find my iphone ในเครื่องให้เรียบร้อยด้วย โดยเข้าไปที่ settings เลื่อนไปที่ปุ่มค้นหา แล้วค้นไป “find” แตะปังเข้าไปที่ Find My iPhone แล้วเปิดให้เป็น On ซะ ถ้ามันถามให้กรอก Apple ID ก็ใส่ของเราลงไปซะ แถมเปิด Send Last Location ไว้สักหน่อย ให้เครื่องส่งตำแหน่งอัตโนมัติเมื่อแบตใกล้หมด

อ้อ เกือบลืม iPhone ต้องเปิดอินเทอร์เน็ตตลอดเวลานะครับ ใครที่ชอบปิดข้อมูล Cellular เวลาไม่ใช้ ไม่ต้องหวังเลยว่าจะตามหาเครื่องเจอ! แล้วก็เครื่องควรจะล็อก Passcode ตลอดเวลา ไม่งั้นทุกคนในโลกก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้

เมื่อ iPhone หายทำยังไง เข้าไปที่ iCloud.com แล้วล็อกอินด้วย Apple ID ของเรา แต่เว็บนี้ใช้จากมือถือไม่ได้นะ ต้องเปิดคอมพิวเตอร์เข้า หรือถ้าใช้อุปกรณ์แอปเปิ้ลก็โหลดแอป Find my iPhone มาใช้ตามหา (เคลียร์นะ แอป Find my iPhone ใช้เปิดดูว่าเครื่องอยู่ไหน แต่ถ้าจะให้เครื่องส่งตำแหน่งได้ ต้องเปิดฟังก์ชั่น Find my iPhone ใน Settings มันคนละส่วนกันนะ) ใน Find my iPhone เราจะเห็นแผนที่ตำแหน่งอุปกรณ์ Apple ทั้งหมดที่เปิดเครื่องและเชื่อมอินเทอร์เน็ตได้อยู่

Find my iPhone ทำได้ 3 อย่าง คือสั่งให้เครื่องเล่นเสียง ก็ลองกดดูก่อน เผื่อมือถือตกอยู่ในบ้านนั้นแหละ

ต่อมาคือ Lost Mode อันนี้คือส่งสัญญาณไปล็อกเครื่อง โชว์ข้อความให้ติดต่อกลับ และปรับเครื่องเป็นโหมดประหยัดพลังงาน โดยหวังว่าใครสักคนจะเอาเครื่องมาคืนระหว่างเราไปตามหาเครื่องตามแผนที่

สุดท้ายคือปุ่มลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง ถ้าเราสิ้นหวังว่า iPhone ของเราจะไม่กลับมาแล้ว ก็ใช้ปุ่มนี้เพื่อล้างข้อมูลส่วนตัวและรูปทั้งหมดออกจากเครื่องไม่ให้ตกไปอยู่ในมือคนอื่น แต่อย่าลืมว่าถ้าเราสั่งล้างเครื่องไปแล้ว ก็ใช้ Find my iPhone ติดตามไม่ได้แล้วนะ

งานนี้ก็จะช่วยให้มีโอกาสหา iPhone ที่หายไปได้ดีกว่าเดิมเยอะ งานนี้บอกเลยว่าต้องเปิดด่วน!

แสดงความคิดเห็น

feature

#Vlog “หนุ่ย พงศ์สุข” พิสูจน์เสาไฟฟ้าลงดินในเมืองพัทยา !?

Published

on

เมื่อเสาไฟฟ้าลงดิน ก็ส่งผลให้ภาพบรรยากาศเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ล่าสุดเมืองพัทยาก็ได้รับการปรับปรุงโดยการนำสายไฟลงใต้ดินแล้ว จะดูสวยงามน่าชมขนาดไหน มารับชมได้ที่นี่เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#แบไต๋ทิปส์ เอาชนะ Youtube!! ฟังเพลงได้แม้ออกจาก Youtube แล้ว

Published

on

สำหรับใครที่ชอบใช้งาน YouTube ฟังเพลงไปเรื่อย ๆ ระหว่างทำงาน หรือจะแชทกับสาว ๆ อ่านเฟซบุ๊คไป วันนี้แบไต๋ทิปส์มีวิธีลับที่จะช่วยให้มือถือของคุณ สามารถเปิด YouTube ค้างไว้ในระหว่างที่เราใช้โปรแกรมอื่นได้ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด สามารถทำตามได้ทันทีเลยจ้า !

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

แบไต๋สรุปของเล่นใหม่ใน iOS12 ที่ทุกคนจะได้ไปต่อ #อัปฟรี!!

Published

on

เป็นประจำทุกปีในงาน WWDC แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัวสารพัด OS ใหม่ ทั้ง iOS, macOS, watchOS tvOS ให้นักพัฒนาได้ลองใช้ก่อนในเดือนมิถุนายน และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ถูกพัฒนาขึ้นมา

iOS 12

ความเร็ว

เรื่องแรกที่เหล่าสาวกต่างปลื้มใจมากคือ iOS 12 โฟกัสเรื่องความเร็วจริงจังแล้ว หลังจากโดนด่าเสมอเวลา iOS ออกรุ่นใหม่ว่าทำให้เครื่องช้า ปีนี้แอปเปิ้ลเคลมเลยว่า จะเปิดกล้องได้เร็วขึ้น 70% คีย์บอร์ดพร้อมใช้งานเร็วขึ้น 50% แอปโหลดเร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับ iOS 11 

ARkit 2

อีกเรื่องที่ดีงามและมีแต่แอปเปิ้ลที่ทำได้เนียนสุดตอนนี้คือ ARkit ครับ ที่ปรับปรุงเข้าสู่เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ iOS หลายตัวเพื่อเข้าสู่โลก AR เดียวกัน เช่นทำเกมที่เล่นได้หลายคนบนสนาม AR เดียวกันได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้แอปเปิ้ลยังเปิดตัวแอป Measure ที่นำความสามารถวิเคราะห์พื้นผิว AR มาคำนวณระยะ เช่นส่องไปที่กล่อง ก็จะบอกได้ว่ากล่องนี้กว้าง x ยาวเท่าไหร่ โอ้ นี่เป็นการใช้ตรีโกณมิติขั้นสูงสินะ

Facetime

facetime ถูกพัฒนาขึ้นมา สามารถ Join เข้ากลุ่มพูดคุยพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน โดยเริ่มจากกรุ๊ปข้อความใน Messages! ดูหน้าตาการคุยก็ออกแบบมาดี หน้าจอของคนพูดจะขยายขึ้นอัตโนมัติ (แต่ LINE Video Call สามารถคุยได้สูงสุด 200 คน แถมยังใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่จำกัดแค่ iOS ด้วย)

Memoji

Copy and Development นั้นมีมาตลอด และเป็นแนวทางทำให้โลกพัฒนาขึ้น ปีที่แล้ว Apple สร้าง Animoji ใน iPhone X ต่อมาซัมซุงก็อปไปพัฒนาเป็น AR Emoji ที่ทำหน้าของตัวเองเป็น Emoji ได้ใน Galaxy S9 มาปีนี้ iOS 12 แอปเปิ้ล ก็อปแนวคิดซัมซุงไปออกเป็น Memoji สร้างอิโมจิหน้าตัวเองได้หลายหลาก พัฒนาการเคลื่อนไหวได้เนียนขึ้น มีลูกเล่นเช่นเอาหน้า Emoji ไปซ้อนกับหัวคนได้เลย แถมเพิ่มหัวใหม่ๆ และตรวจจับการแลบลิ้นได้ด้วย แต่แน่นอนว่าใช้กับ iPhone X ได้เท่านั้น

Notification

Notification ก็ปรับปรุงจัดกรุ๊ปได้แล้ว ต่อไปข้อความไลน์มาเป็นร้อยก็ไม่รกหน้าล็อก เพราะมันถูกจัดกรุ๊ปไว้เรียบร้อย ในที่สุด iOS ก็ทำได้แบบ Android สักที !!

Photos

แอป Photos ก็ปรับปรุงใหม่ให้แนะนำได้มากขึ้น ทั้งในหน้า For you ที่แนะนำภาพที่น่าสนใจมาให้ พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ง่ายๆ แนะนำเอฟเฟกสำหรับแต่งภาพได้ด้วย พร้อมจัดกลุ่มรูปในเครื่องตามเหตุการณ์ต่างๆ มาให้ หรือจัดตามหน้าบุคคลหรือสถานที่ ปุ่มค้นหาก็แนะนำ keyword ได้ดีขึ้น แต่ถ้าอยากใช้ตอนนี้ก็ง่ายๆ แค่โหลด Google Photo มาใช้ ก็จะได้ความสามารถแบบนี้เลย แถมบางเรื่องอาจจะเก่งกว่าด้วย เพราะกูเกิ้ลทำมาก่อน!

Screen Time

ช่วงนี้บริษัท IT ต่างๆ กำลังเน้นเรื่อง Digital Well Being หรือทำให้ชีวิตกับโลกดิจิทัลดีต่อสุขภาพมากขึ้น ใน iOS 12 เลยมีฟังก์ชั่น Screen Time เพื่อสรุปว่าวันๆ เราจ้องหน้าจอมือถือแค่ไหน ใช้ทำอะไรบ้าง แถมกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใช้เวลากับแอปต่างๆ นานเท่าไหร่ต่อวัน นี่มันฟีเจอร์ในฝันของผู้ปกครองชัดๆ

Shortcut สำหรับ Siri

Shortcut เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ผู้ใช้สามารถสร้างคำสั่งลัดของตัวเองได้ แล้วกำหนดเป็นคำไว้ให้สั่งได้ง่ายๆ จะว่าไปก็เหมือน Automation ของ mac ที่เขียนคำสั่งเรียงเป็นชุด ทำเป็นโปรแกรมง่ายๆ

ความสามารถอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

และความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ CarPlay ใช้แผนที่อื่นๆ อย่าง Google Maps นำทางได้แล้ว (จะได้ไม่หลงซักที!) และเพิ่มแอปบันทึกเสียงใน iPad มาให้แล้ว 

แล้วใครใช้ iOS 12 ได้บ้าง ?

ง่าย ๆ เลยคือ อุปกรณ์ทุกตัวที่สามารถอัป iOS 11 ได้ครับ ฝั่ง

  • iPhone เริ่มตั้งแต่ iPhone 5s ไล่ไปจน iPhone X
  • iPad ได้ตั้งแต่ iPad mini 2, iPad Air, iPad gen 5
  • iPad Pro ทุกรุ่น
  • iPod touch gen 6

วันที่เปิดให้ใช้งาน iOS 12

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถโหลด iOS 12 มาทดสอบประสิทธิภาพได้แล้ววันนี้ และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายนนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!