ทราบแล้วเปลี่ยน!? มท.สั่งแจ้งทุกจังหวัดยกเลิกขอสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน

กระทรวงมหาดไทยออกหนังสือด่วน ซึ่งมีคำสั่งให้ยกเลิกการขอสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน เนื่องจากมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว อีกทั้งเพื่อไม่ให้ประชาชนเสียเวลาและค่าใช้จ่ายด้วย
B1joSAxCUAEz9cZ
กระทรวงมหาดไทยออกหนังสือด่วนมาก ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และ ปลัดกรุงเทพมหานคร มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งเกี่ยวกับสำเนาทะเบียนบ้าน และ สำเนาทะเบียนบ้าน

ในหนังสือของดังกล่าวจากกระทรวงมหาดไทย ระบุไว่ว่า ทางกระทรวงได้เคยมีการแจ้งมติของคณะรัฐมนตรี ของเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2546 เอาไว้แล้วว่า ให้ทุกหน่วยงานของรัฐใช้หลักฐานสำเนาทะเบียนบ้านจากฐานข้อมูลทะเบียนได้เลย (เนื่องจากข้อมูลต่างๆมีอยู่ในฐานข้อมูลอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องขอเอกสารซ้ำๆ) นอกจากนั้นก็ไม่ต้องทำการลงชื่อรับรองเอกสารก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง) ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนเสียค่าใช้จ่ายในการถ่ายเอกสาร และ เสียเวลาที่ต้องมาคัดสำเนาใหม่อีกนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันก็ยังมีปัญหาดังกล่าวปรากฏให้เห็นอยู่ โดยยังมีการเรียกขอหลักฐานประเภทสำเนาทะเบียนบ้าน และ สำเนาบัตรประชาชนอยู่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี

ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ขอให้หน่วยงานต่างๆถือปฏิบัติตามมติของคณะรัฐมนตรีอย่างด้วยครับ

ที่มา ​: วิทยุครอบครัวข่าว ส.ทร. FM 106 Facebook page
รูปจาก : oknation

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก