เรียกว่าข่าวนี้อาจจะไม่ถูกใจสำหรับแฟนเกมที่ชอบเล่นอะไรแบบเดิม ๆ จากค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น เพราะล่าสุดมีการเปิดแผนงานของ Square Enix ออกมาแล้ว และดูเหมือนว่าทางค่ายจะยังสนใจที่จะสร้างเกม blockchain อยู่แม้ก่อนหน้านี้จะมีเสียงคัดค้านจากแฟนเกมก็ตาม

โดย Square Enix ได้เปิดเผยว่ายังคงวางแผนที่จะพัฒนาเกม blockchain ออกมาในปีงบประมาณ 2023-2024 โดยเป็นการแถลงจาก ‘โยซูเกะ มัตซูดะ’ (Yosuke Matsuda) ประธาน Square Enix คนปัจจุบัน และเขายังบอกในรายงานว่าไม่พอใจกับยอดขายเกม Forspoken เพราะมันไม่ปังตามที่คาดไว้

นอกจากนี้ยังมีการระบุว่าทางค่าย Square Enix จะยังคงเน้นการสร้างเกมด้วยระบบ blockchain แม้ว่า มัตซูดะ จะก้าวลงจากตำแหน่งประธานแล้วก็ตาม แต่การเปิดตัวเกมใช้ระบบ blockchain จะไม่ปล่อยเกมออกมากถี่จนเกินไป เพราะทางค่ายได้วางแผนล่วงหน้าระยะยาวที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลากหลายรูปแบบ ลากยาวไปจนถึงปีงบประมาณ 2025 และทางค่ายหวังว่าแฟน ๆ จะตั้งตารอ เกม blockchain ที่จะเปิดตัวในปีงบประมาณนี้

รายงานนี้สอดคล้องกับ ข้อความที่ มัตซูดะ ปล่อยออกมาในช่วงปีใหม่ ที่ระบุว่าทางค่ายจะเน้นเกม blockchain, NFTs และ Web 3.0 เพิ่มขึ้น 2 เท่า หลังจากนั้นเขาจะถูกวิจารณ์อย่างหนักจากแฟน ๆ เกมที่ไม่ได้ชื่อชอบเกมในระบบ blockchain ทำใหัมันอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ Square Enix ตัดสินใจเตรียมเปลี่ยนประธานใหม่ เพราะต้องการนำเสนอเกมบนเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลามาใช้ให้มากที่สุด แต่ต้องรักษาสมดุลไปพร้อมกันด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส