อย่างที่รู้กันว่าบนคอนโซลของปู่นินอย่าง Nintendo Switch มีเกมเก่าที่ค่ายเกมขุดเอามาปรับกราฟิกขายใหม่อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแค่ปรับเล็กน้อยหรือที่เรียกว่ารีมาสเตอร์ หรือเปลี่ยนใหม่หมดแบบรีเมกอาจจะฟังดูธรรมดาเพราะเป็นเกมเก่า แต่หากทำออกมาดีมันก็ยังคงน่าเล่น

วันนี้ทางทีมงาน Beartai ได้รวมเอารายชื่อเกมแนว JRPG หรือแนว RPG ที่สร้างโดยทีมงานชาวญี่ปุ่น ที่มีทั้งแบบรีเมกทำใหม่หมดรวมและการรีมาสเตอร์ปรับภาพเล็กน้อย ออกบนคอนโซล Nintendo Switch มาให้อ่าน แม้อาจจะดูเชยเพราะไม่ใช่ภาคใหม่แต่ก็ยังเล่นได้สนุก และบางเกมมีการลดราคาทำให้ยิ่งคุ้มค่าที่จะหามาเล่น

Final Fantasy XII: The Zodiac Age

หนึ่งในเกมระดับตำนานบน PS2 ที่มีการเอามาขายใหม่บน PS4, Xboxone, PC และแน่นอนออกบน Nintendo Switch ด้วย ถือว่าสร้างความประหลาดใจเล็กน้อย เพราะเป็นที่รู้กันว่ามันเป็นเกมแนว RPG ที่มีฉากขนาดใหญ่และการรีมาสเตอร์ทำให้ความจุของเกมมหาศาลมาก แต่เวอร์ชัน Switch ก็ทำออกมาดีไม่แตกต่าง เกมเพลย์มีการผสมผสานเอารูปแบบ JRPG ยุคใหม่ผสมกับของเดิม รวมทั้งระบบ AI อย่าง Gambits ที่ยอดเยี่ยม ผสานกับเรื่องราวที่เยี่ยมยอดทำให้มันเป็นอีกเกมที่ไม่ควรพลาด

Tales Of Symphonia Remastered

สำหรับเกม JRPG ซีรีส์ Tales แม้ว่าพักหลังจะดูเงียบ ๆ ไปหน่อยแต่ภาคเก่าก็ยังคงน่าเล่น โดยเฉพาะ Tales Of Symphonia ที่เพิ่งจะออกภาค Remastered ไปหมาด ๆ และออกบน Switch ด้วย และเป็นการปรับภาพใหม่ ส่วนเกมเพลย์ยังคงผสมผสานระหว่าง RPG ที่มีฉากต่อสู้ที่ต้องบังคับตัวละครต่อสู้แบบเกมแอ็กชัน ส่วนเรื่องราวในภาคนี้ยังคงดีงามแถมยังมีการออกแบบตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์เป็นที่จดจำจนทุกวันนี้

Xenoblade Chronicles Definitive Edition

อีกเกมแนว JRPG ที่สนุกและยังออกบน Switch เท่านั้น และภาคนี้เป็นการเอาต้นฉบับบน Wii มาปรับกราฟิกครั้งใหญ่ แต่ระบบเกมยังเหมือนเดิมที่ผู้เล่นต้องเลือกคำสั่งให้โจมตีที่เรียบง่ายและไม่เชย เพราะมันมีความเป็นแอ็กชันสูงเพราะบังคับตัวละครเดินได้ อีกข้อดีคือโลกของเกมที่กว้างมากระดับที่เรียกว่า Openworld ได้เลย แถมยังสำรวจได้แทบทุกส่วน ถือว่าเป็นอีกเกมที่ต้องมาหากคุณมี Switch

Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition

หากคุณเป็นเด็กยุค 90S ต้องเคยเล่นเกม Chrono Cross ที่เคยออกบน PS1 ที่การกลับมาขายใหม่เป็นการเอาของเดิมมาปรับภาพเล็กน้อย ทำให้โดยรวมยังเหมือนกับเกมยุค 90S แต่ใส่โหมดปรับความเร็วในการเล่นทำให้แม้เกมเพลย์จะดูเชยแต่ก็ไม่ได้ดูช้าแฟนเกมรุ่นใหม่เล่นได้ ส่วนเกมเพลย์มาแนว JRPG แบบเทิร์นเบสที่ต้องใส่คำสั่งโจมตี ที่มีจุดเด่นที่ระบบการเลือกธาตุเพื่อโจมตีศัตรู แม้อาจจะสนุกสู้ Chrono Trigger ไม่ได้แต่ก็เป็นอีกภาคที่น่าเล่น

LIVE A LIVE

เกม JRPG ในตำนานที่ถูกลืมบน Super Famicom และมันถูกรีเมกใหม่ด้วยกราฟิกแบบ HD-2D ทำให้มันยังคงความคลาสสิกของภาพและมีความคมชัดที่ดูสวยงาม ส่วนเกมเพลย์ถือเป็นจุดเด่นเพราะเล่าเรื่องผ่านผู้กล้าทั้ง 7 ที่แบ่งตามยุคสมัยทำให้มันมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังนำเสนอแบบ JRPG แบบใส่คำสั่งแต่ผู้เล่นจะบังคับตัวละครให้เคลื่อนไหวในฉากต่อสู้ที่เป็นบล็อก ทำให้นอกจากจะต้องเลือกคำสั่งให้ดีผู้เล่นยังต้องบังคับตัวละครเดินด้วย เป็นอีกเกมที่ห้ามพลาด

Trials Of Mana

การรีเมกเกมคลาสสิกของค่าย Square Enix ที่หยิบเอาเกมบน Super Famicom อย่าง Seiken Densetsu 3 มาสร้างใหม่หมด เพราะนอกจากกราฟิกจะทำใหม่ ยังเปลี่ยนมุมมองเป็น 3 มิติด้วย ให้มันเหมือนเป็นเกมใหม่เลย เพราะต้นฉบับเป็น 2 มิติ โดยเกมเพลย์เป็นแอ็กชัน RPG ทำให้ไม่เชย แถมยังมีระบบเลือกตัวละครที่หลากหลายแถมแตกต่างด้วยอาชีพ ทำให้สามารถเล่นได้หลายรอบแถมมีฉากจบหลายแบบด้วย

Final Fantasy Pixel Remaster

หากคุณชอบความคลาสสิกต้องแนะนำ Final Fantasy ภาค 1-6 ที่เอามารีมาสเตอร์เล็กน้อยเพื่อคงความสนุกในแบบอดีตไว้ เพราะใน Pixel Remaster แทบจะมีกราฟิกเหมือนเดิม ยกเว้นภาคบน Famicom ที่อัปเกรดเล็กน้อยเป็น 16 Bit เกมเพลย์ทุกภาคเป็น JRPG เทิร์นเบสใส่คำสั่งเหมือนเดิม แต่มีการปรับสมดุลเล็กน้อย และข่าวดีมากคือมันรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ ทำให้ชาวไทยจะได้เล่นแบบรู้เนื้อเรื่องเต็ม 100 เสียที

Pokemon Brilliant Diamond And Shining Pearl

ภาครีเมกเกม Pokemon ภาคที่ออกบน NDS มาทำกราฟิกใหม่หมดที่มีการออกแบบตัวละครแนว chibi ที่น่ารัก แต่เกมเพลย์ยังคงเหมือนเดิมที่ยังเป็น RPG เทิร์นเบส ที่ผู้เล่นต้องจับตัว Pokemon มาฝึกฝนและต่อสู้กัน และต้องออกเดินทางไปต่อสู้กับยิมทั่วดินแดนเพื่อเป็นที่ 1 แต่ก็ยังเสริมด้วยสิ่งใหม่คือ The Grand Underground ซึ่งเป็นเหมืองใต้ดินที่เต็มไปด้วยฟอสซิลโบราณและมีสมบัติให้เราได้สำรวจ

Final Fantasy 7, 8, 9 Remastered

อาจจะเป็นตลกร้าย เพราะว่าบนคอนโซลของปู่นินไม่เคยมี Final Fantasy 7, 8, 9 มาก่อน เพราะต้นฉบับ ออกบน PS1 จนกระทั่งบน Switch ที่มีการออกภาครีมาสเตอร์ปรับภาพให้ดูดีขึ้นเล็กน้อย ของตำนานซีรีส์ JRPG แน่นอนว่ารูปแบบการเล่นยังคงเหมือนสมัยยุค 90S ไม่เปลี่ยน ซึ่งอาจจะดูเชยแต่ผู้สร้างได้ใส่ระบบปรับความเร็วให้เล่นได้ลื่นขึ้น และยังมีโหมดที่ช่วยให้เล่นได้ง่ายเช่นปรับตัวละครให้เลเวลสูงสุดได้เลย ใครไม่เคยเล่นมาก่อนไปหามาเล่นก็ไม่น่าเสียดายเงิน

Persona 3 Portable & Persona 4 Golden

ซีรีส์เกม JRPG สุดดังที่เคยออกบน Playstation Portable (PSP) มาก่อนจะออกบน Nintendo Switch และยังมา 2 ภาคพร้อมกัน แถมยังมีแบบขายแยกและมีแบบมัดรวมซึ่งมีราคาถูกกว่าด้วย ส่วนเกมเพลย์ของทั้ง 2 ภาคเป็น JRPG เทิร์นเบส ที่เราจะสามารถใช้พลังเรียก Persona เพื่อมาต่อสู้กับศัตรูได้ ความสนุกนอกจากระบบการเล่นแล้วยังมาพร้อมกับเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม งานออกแบบที่ยังดูไม่เชย ใครเป็นแฟนซีรีส์ Persona ไปหามาเล่นได้เลย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส