หลังจากเปิดข้อมูลเต็ม ๆ ของเกม Super Mario Bros. Wonder ในงาน Direct ที่นอกจากจะเพิ่มรูปแบบการเล่นใหม่ ๆ ให้กับซีรีส์ Mario ไปแล้ว ยังมาพร้อมกับฉากใหม่รวมทั้งระบบการเล่นที่ปรับเปลี่ยนไป แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือระบบออนไลน์ที่มีเป็นครั้งแรก

และหนึ่งในรูปแบบการออนไลน์ที่เป็นจุดเด่นคือระบบช่วยกันเล่นกับตัวละคร Ghost รวมทั้งการสร้างสแตนดี้ในด่านเพื่อเป็นจุดช่วยเวลาตัวละครพลาดตาย ทำให้มีแฟนเกมหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งนี้ทำให้นึกถึงระบบในเกม Dark Soul ที่มีระบบตัวช่วยให้ผู้เล่นที่ออนไลน์อยู่ในฉากเดียวกันแบบเรียลไทม์กับตัวละครที่เป็น Ghost ด้วย แม้จะไม่ละเอียดเท่าก็ตามเพราะไม่สามารถเขียนข้อความบอกถึงอันตรายในฉากได้แต่ก็เข้าใจได้เพราะรูปแบบเกมเพลย์ไม่เหมือนกัน

ส่วนระบบการช่วยเหลือกันผ่านระบบออนไลน์ในเกม Mario จะมาพร้อมกับการช่วยกันหากตัวละครพลาดตายที่จะกลายเป็นวิญญาณ และเพื่อนร่วมทีมจะเข้าไปช่วยให้คืนชีพได้ ซึ่งระบบนี้สามารถใช้กับสแตนดี้ที่ผู้เล่นสร้างไว้ในฉากได้ด้วย และหากเรายิ่งช่วยเพื่อนแล้วจะได้รับคะแนนเป็นหัวใจเพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามยังต้องใช้เวลาเพื่อจะทราบว่าระบบออนไลน์ใน Super Mario Bros. Wonder จะเหมือนกับเกมสุดโหดอย่าง Dark Souls เพราะต้องรอให้เกมวางขายอย่างเป็นทางการก่อน แต่ที่แน่ ๆ ภาคนี้ถือว่าเป็นเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งของซีรีส์ลุงหนวดของ Nintendo

เกม Super Mario Bros Wonder วางขาย 20 ตุลาคม 2023 บน Nintendo Switch เท่านั้น

ที่มา Gamerant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส