ข้อใดคือข้อความแรกที่ถูกส่งบนอีเมล?

คำถาม: ข้อใดคือข้อความแรกที่ถูกส่งบนอีเมล

A.“Hello, how are you?”
B.“Dddddddd”
C.”QWERTYUIOP”
D.“Test test test test”

คำตอบก็คือข้อ: C ‘QWERTYUIOP’

เรย์ ทอมลินสัน (Ray Tomlinson) คือผู้คิดค้นระบบอีเมลขึ้นตั้งแต่ปี 1987 ระหว่างที่เขาอยู่ในทีมพัฒนาอาร์พาเน็ต (ARPANET) ซึ่งเป็นเครือข่ายสำนักงานโครงการวิจัยชั้นสูงของกระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตในเวลาต่อมา

ว่ากันว่าอีเมลฉบับแรกที่ถูกส่งระหว่างคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องที่อยู่ข้างกัน ผ่านเครือข่ายอาร์พาเน็ต ซึ่งข้อความแรกที่ ทอมลินสันบิดาผู้ให้กำเนิดอีเมลทดลองส่งออกไปก็คือ”QWERTYUIOP” ซึ่งไม่ได้มีความหมายอะไร เป็นแค่การพิมพ์ตัวอักษรเรียงกันบนแป้นคีย์บอร์ด

เรย์ ทอมลินสัน

เมื่อถูกถามถึงที่มาของข้อความแรกที่ส่งออกไป ทอมลินสันก็มาเปิดเผยในภายหลังว่า 

“ผมส่งข้อความเพื่อทดสอบระบบไปอีกเครื่องหลายต่อหลายรอบเลย ผมจำเป๊ะ ๆ ไม่ได้แล้วแหละ ว่าพิมพ์อะไรไป แต่มันเป็นข้อความประมาณ ‘QWERTYUIOP’ นี่แหละ”

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก