สำหรับใครที่พบเจอปัญหาปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ตอนกลางคืน คงรู้สึกหงุดหงิดใจไม่น้อยเพราะแทนที่คุณจะได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ กลับต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำ มากกว่า 2 ครั้งต่อ 1 คืน หลายคนอาจจะปล่อยปัญหานี้มายาวนาน เพราะคิดว่าคงไม่ได้กระทบกับสุขภาพร่างกาย

โดยอาการเหล่านี้เรียกว่า ‘โรคปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน’ (Nocturia) หากคุณไม่ได้เป็นคนที่ชอบดื่มน้ำเยอะ ๆ ก่อนเข้านอน อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกโรคหรือปัญหาสุขภาพของคุณได้ ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามเด็ดขาด!

ข้อสังเกตโรคปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน

โดยปกติแล้วในช่วงเวลากลางคืนร่างกายจะผลิตปัสสาวะน้อยลง และคนส่วนใหญ่สามารถนอนหลับยาว ๆ ได้ 6-8 ชม. โดยที่ไม่มีอาการปวดปัสสาวะใด ๆ ซึ่งคนทั่วไปหากมีน้ำอยู่ครึ่งกระเพาะปัสสาวะ จะรู้สึกเพียงแค่หน่วง ๆ แต่ยังไม่ต้องเข้าห้องน้ำได้ แต่หากเมื่อไหร่ที่น้ำเต็มกระเพาะปัสสาวะแล้วก็จะเริ่มรู้สึกปวดปัสสาวะจนต้องเข้าห้องน้ำทันที 

ขณะเดียวกันหากคุณมีความผิดปกติ อาจจะรู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องเข้าห้องน้ำทันทีทุกครั้ง แต่เมื่อเข้าห้องน้ำแล้วปริมาณของปัสสาวะกลับมีไม่เยอะ หรือบางรายอาจจะถึงขั้นกลั้นปัสสาวะไม่ได้ก็มี อาการเหล่านี้ก็อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติได้

นอกจากนี้ ให้สังเกตตนเองว่าใน 1 วัน คุณเข้าห้องน้ำกี่รอบ และแต่ละรอบผ่านไปนานแค่ไหน โดยสังเกตควบคู่ไปกับปริมาณการดื่มน้ำหรือคาเฟอีนของตนเองด้วย และช่วงเวลากลางคืนหากคุณต้องลุกมาเข้าห้องน้ำมากกว่า 2 รอบ ก็ไม่ควรละเลยอาการเหล่านี้

ปัสสาวะบ่อยเกิดจากอะไรได้บ้าง

อาการปวดปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะปวดในช่วงเวลากลางคืน อาจเกิดจากพฤติกรรมของคุณที่ดื่มน้ำเปล่า ดื่มแอลกอฮอล์ หรือหรือคาเฟอีนก่อนเข้านอน ทำให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมาบ่อยครั้งในตอนกลางคืน  ขณะเดียวกัน อาการปวดปัสสาวะบ่อยมักเกิดในช่วงเริ่มต้นของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออาจจะเกิดภายหลังได้เช่นกัน เนื่องจากมดลูกที่กำลังขยายใหญ่อาจจะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง นอกจากนี้ ยารักษาโรคบางตัวยังมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย 

หากสาเหตุของอาการปวดปัสสาวะบ่อยของคุณ มาจากพฤติกรรมเหล่านี้ก็อาจไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะคุณสามารถแก้ไขได้โดยการปรับพฤติกรรมของตนเอง แต่หากคุณลองทุกวิถีทางแล้วก็ยังคงปวดปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย ๆ อยู่ อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพได้

ปัญหาสุขภาพที่มากับอาการปัสสาวะบ่อย

อาการปัสสาวะบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ โดยการติดเชื้อเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการแสบร้อน และปวดปัสสาวะบ่อยครั้งทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืน ต้องทำการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ ยังอาจเป็นอาการของโรคอื่น ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 • การติดเชื้อหรือการขยายตัวของต่อมลูกหมาก
 • อาการของกระเพาะปัสสาวะหย่อน
 • อาการกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน
 • เนื้องอกกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก หรือบริเวณอุ้งเชิงการ
 • โรคเบาหวาน, โรคเบาจืด
 • โรควิตกกังวล
 • ไตติดเชื้อ
 • อาการบวมน้ำหรือบวมที่ขาส่วนล่าง
 • อาการหยุดหายใจขณะหลับ
 • ความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคพาร์กินสัน
 • ผู้ที่มีอวัยวะล้มเหลว เช่น หัวใจ หรือตับวาย เป็นต้น

ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนควรพบแพทย์

หากคุณได้สังเกตตนเองแล้วพบว่าตนเองปวดปัสสาวะบ่อยทั้งในตอนกลางวัน หรือช่วงกลางดึก และอาจสงสัยว่าตนเองอาจจะมีปัญหาสุขภาพตามที่เราได้ยกตัวอย่างมา ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาโรคที่สงสัยต่อไป และหากตรวจแล้วพบว่าคุณไม่ได้มีโรคหรือปัญหาสุขภาพใด ๆ แต่เกิดจากพฤติกรรมที่ดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป ก็ต้องปรับพฤติกรรมเป็นดื่มน้ำช่วงก่อนเข้านอนสัก 2 ชั่วโมง และให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมาก่อนที่จะเข้านอน หรือสำหรับใครที่ต้องกินยาขับปัสสาวะควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาต่อไป

เพราะการปวดปัสสาวะกลางดึกบ่อย ๆ ไม่เพียงแต่เป็นสัญญาณเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังทำให้ทำให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในวันรุ่งขึ้น คุณอาจอยู่ในอาการง่วง ซึม ไม่สดใสตลอดทั้งวันได้ ดังนั้น หากใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ไม่ควรมองข้ามและควรปรึกษาแพทย์ทันที

ที่มา Healthline

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส