ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
ก.ล.ต. จ่อปรับเกณฑ์คุมโฆษณาสินทรัพย์ดิจิทัล หวังลดภาระของผู้ประกอบธุรกิจ
Read

ก.ล.ต. จ่อปรับเกณฑ์คุมโฆษณาสินทรัพย์ดิจิทัล หวังลดภาระของผู้ประกอบธุรกิจ

Tabel of Content

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เตรียมปรับเกณฑ์ควบคุมการโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ยกเลิกการแจ้งการโฆษณาและค่าใช้จ่ายเป็นรายชิ้น แต่ปรับเป็นการแจ้งรายไตรมาส เพื่อลดภาระของผู้ประกอบธุรกิจ และเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการปรับปรุงหลักเกณฑ์ด้านการโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล (ผู้ประกอบธุรกิจ) และร่างประกาศที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดภาระของผู้ประกอบธุรกิจในการยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาเป็นรายชิ้นต่อ ก.ล.ต. และเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

ตามที่ ก.ล.ต. ได้รับความเห็นจากผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกระบวนการแจ้งต่อ ก.ล.ต. ล่วงหน้าก่อนการเผยแพร่โฆษณาเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งเป็นภาระกับผู้ประกอบธุรกิจ ดังนั้น เพื่อเป็นการลดภาระและเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานของผู้ประกอบธุรกิจ รวมทั้งยกระดับบทบาทของคณะกรรมการและหน่วยงานกำกับดูแลการปฏิบัติงาน (หน่วยงาน Compliance) ของผู้ประกอบธุรกิจในการจัดทำและเผยแพร่โฆษณานั้น

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในการประชุมครั้งที่ 12/2566 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ได้มีมติเห็นชอบแนวทางปรับปรุงหลักเกณฑ์ด้านการโฆษณาเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ดังกล่าว ก.ล.ต. จึงเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อการปรับปรุงหลักเกณฑ์ด้านการโฆษณา และร่างประกาศที่เกี่ยวข้องจากภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไป โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

1. ยกเลิกหลักเกณฑ์การแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการโฆษณาและค่าใช้จ่ายในการโฆษณาต่อสำนักงานเป็นรายชิ้น (ข้อ 34/5 ของประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กธ. 19/2561 เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ลงวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2561)

2. กำหนดให้บริษัทต้องเสนอผู้บริหารระดับสูง (บุคคลที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลให้เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบสูงสุดในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเรียกชื่อใดก็ตาม และให้หมายความรวมถึงบุคคลที่ผู้ดูแลรับผิดชอบสูงสุดมอบหมายด้วย)

พิจารณาว่าการโฆษณาเป็นไปตามหลักเกณฑ์ด้านโฆษณารวมทั้งหลักเกณฑ์อื่นที่เกี่ยวข้องก่อนจะดำเนินการโฆษณา และให้หน่วยงาน Compliance ติดตามและตรวจสอบ  การโฆษณาโดยต้องจัดทำรายงานการกำกับดูแลการโฆษณาเป็นรายเดือน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการของผู้ประกอบธุรกิจ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบธุรกิจต้องรวบรวมและจัดส่งรายงานที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการของผู้ประกอบธุรกิจให้ ก.ล.ต. เป็นรายไตรมาส

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นหลักการและร่างประกาศในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (คลิกที่นี่) และระบบกลางทางกฎหมาย (คลิกที่นี่) โดยผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ดังกล่าว หรือทางอีเมล [email protected] จนถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566

ที่มา : ก.ล.ต.

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

สัมผัสแรก Airbus A321neo ความสบายใหม่จากการบินไทยที่ต้องไปลอง

16/01/2026
Read More

SYNNEX เปิดบ้านจัดงาน “SYNNEX OPEN HOUSE 2026” ประกาศทิศทางกลยุทธ์ยุค AI มุ่งสู่เป้าหมายรายได้ 53,000 ล้านบาท

16/01/2026
Read More

GPO Pharmaceutical Summit 2026 : ปักธงไทยสู่ Global Innovation Gateway ยกระดับความมั่นคงทางยาระดับสากล

16/01/2026
Read More

ทางรอดสายปั่นเทรนด์ ! วิธีแก้เกมดันแฮชแท็กบน X ให้ติดอันดับ หลังอัลกอริทึมเปลี่ยนทำยอดหาย

16/01/2026
Read More

จบปัญหากระเป๋าล้น ! ญี่ปุ่นเปิดตัว “เครื่องบีบอัดเสื้อผ้า” ย่อส่วนเหลือเท่าฝ่ามือใน 1 นาที

16/01/2026
Read More

สรุปภาษีรถยนต์ใหม่ อัปเดต 2026 รถรุ่นไหนเสียกี่

16/01/2026
Read More

Related Content