ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ปิดฉาก ! ปู่บัฟเฟตต์ถอนตัวจาก BYD หลังลงทุนนาน 17 ปี ฟันกำไรกว่า 20 เท่า

Table of Content

Berkshire Hathaway โบกมือลาการลงทุนในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนอย่าง BYD โดยล่าสุดได้ขายหุ้นทั้งหมดที่ถืออยู่ใน BYD เป็นที่เรียบร้อย ปิดฉากการลงทุนที่ใช้เวลานานถึง 17 ปี และสร้างผลตอบแทนมหาศาลกว่า 20 เท่า ซึ่งมีมูลค่า 415 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สิ้นปี 2024

การลงทุนใน BYD ของบัฟเฟตต์เริ่มต้นขึ้นในปี 2008 เมื่อเขาใช้เงิน 230 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าซื้อหุ้นใน BYD จำนวน 225 ล้านหุ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 10% ของบริษัทในขณะนั้น

โดยเป็นการลงทุนที่เกิดขึ้นตามคำแนะนำของ ชาร์ลี มังเกอร์ (Charlie Munger) คู่หูนักลงทุนผู้ล่วงลับของบัฟเฟตต์ที่มองเห็นศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของ นายหวัง ชวนฟู่ (Wang Chuanfu) ผู้ก่อตั้ง BYD และเปรียบเขาว่าเป็น “การรวมกันของ โทมัส เอดิสัน (Thomas Edison) และ แจ็ค เวลช์ (Jack Welch)” ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนั้นได้นำมาซึ่งผลตอบแทนมหาศาล เนื่องจากราคาหุ้นของ BYD พุ่งสูงขึ้นกว่า 20 เท่าตัว

แม้ว่าการลงทุนใน BYD จะสร้างผลตอบแทนมหาศาลให้กับ Berkshire Hathaway แต่การขายหุ้นในครั้งนี้ก็ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสม เพราะเป็นช่วงที่บริษัท BYD กำลังเผชิญกับความท้าทายหลายด้าน ยอดขายในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ BYD คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 80% ของยอดขายทั่วโลก ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนสิงหาคม 2025

นายหลี่ ยวิ๋นเฟย (Li Yunfei) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ BYD ได้กล่าวขอบคุณ Berkshire Hathaway สำหรับ “การลงทุน การช่วยเหลือ และการอยู่เคียงข้างตลอด 17 ปีที่ผ่านมา” พร้อมทั้งให้ความเห็นว่า “การซื้อขายหุ้นถือเป็นเรื่องปกติ” ในการลงทุน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการจากลาของสองยักษ์ใหญ่นี้เป็นไปอย่างราบรื่น

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

ครั้งแรกของไทย ! กับ AIS Presents WTF FESTIVAL โดยโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ งานนี้เจ๋งยังไง ?

02/03/2026
Read More

MarTech Expo 2026 มหกรรมเทคโนโลยีการตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี 24 มีนาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

02/03/2026
Read More

“ช่องแคบฮอร์มุซ” ส่อวิกฤต หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลถล่มอิหร่าน จับตาน้ำมันขาดแคลน-ราคาพุ่ง ด้านไทยเผยมีสำรองใช้ 60 วัน

02/03/2026
Read More

เปิดราคาไทย Xiaomi 17, Xiaomi 17 Ultra และ Leica Leitzphone powered by Xiaomi

02/03/2026
Read More

เจาะลึกยุทธศาสตร์ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) ดันไทยขึ้นเป็น Digital Hub แห่งอาเซียน

27/02/2026
Read More

เจาะลึกกลยุทธ์ UIH Day 2026: ส่ง “HELIX Platform” ทะลายขีดจำกัดโครงสร้างพื้นฐาน ปูทางองค์กรไทยสู่ยุค AI

27/02/2026
Read More

Related Content