ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
air-conditioner-temperature-adjustment-with-remote-controller

สศอ. เผยเดือน มี.ค. 66 ไทยผลิตแอร์มากสุดในรอบ 8 ปี

Table of Content

นางวรวรรณ ชิตอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนมีนาคม ปี 2566 อยู่ที่ระดับ 104.65 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.56% ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ 101.07 หดตัว 3.94% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยเดือนมีนาคม 2566 มีอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) อยู่ที่ 66.06% และไตรมาสแรกปีนี้เฉลี่ยที่ 63.66% ซึ่งปัจจัยหลักมาจากคำสั่งซื้อสินค้าที่ลดลงจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน ประเทศคู่ค้าหลักหลายประเทศยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เศรษฐกิจยังชะลอตัว

อุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นในไตรมาสแรกของปี 2566 คือ เครื่องปรับอากาศ โดยเดือนมีนาคม 2566 มีการผลิตเครื่องปรับอากาศสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยมีปัจจัยสนับสนุนการผลิต ได้แก่ สภาพอากาศร้อน, เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ เช่น การดักจับฝุ่น PM 2.5 และตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายในประเทศมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง

สำหรับการส่งออกเครื่องปรับอากาศเดือนมีนาคม 2566 มีมูลค่าสูงถึง 849.60 ล้านเหรียญ ในขณะที่ไตรมาสแรกปีนี้ มีมูลค่า 2,272.89 ล้านเหรียญ โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการส่งออกเครื่องปรับอากาศเป็นอันดับ 2 ของโลก (รองจากประเทศจีน)

การผลิตเครื่องปรับอากาศของไทยมุ่งเน้นตลาดส่งออกเป็นหลัก คิดเป็นสัดส่วน 75% และผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศประมาณ 25% โดยตลาดส่งออกหลักของเครื่องปรับอากาศไทย คือ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป อาเซียน ตะวันออกกลาง และอินเดีย โดยคิดเป็นสัดส่วนรวม 80% ของมูลค่าการส่งออกเครื่องปรับอากาศทั้งหมดของไทย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

How to แต่งรูป “Hole Paper” อวดความคิวต์ สไตล์ Gen Z อัปเลเวลฟีด Instagram ให้ดูชิก !

17/04/2026
Read More

Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์ของคนทั่วโลก ยกระดับ Canva สู่หัวใจหลักที่ขับเคลื่อนทุกการทำงานให้สำเร็จ

17/04/2026
Read More

มูฟออน หรือ ยึดติด ? Grief Tech เทคฯ เพื่อเยียวยาความเศร้า ผ่านการจำลองตัวตนของคนที่จากไป

17/04/2026
Read More

แค่ความเก่งอาจไม่พอ ! เปิด 15 Insights ที่คนทำงานต้องรู้ในปี 2026 จากงาน “PEOPLE PERFORMANCE CONFERENCE 2026”

17/04/2026
Read More

‘คุณทุกคนคือลูกเรือ’ ถอดรหัสใจ คริสตินา โคค จากเด็กสาวในฟาร์ม สู่สตรีผู้ถูกจารึกชื่อบนอวกาศ

17/04/2026
Read More

เจาะอินไซต์สงกรานต์ 2569 : เมื่อ AI จากทรู เผย “อีสาน” คือหมุดหมายหลัก และ “จีน” ครองบัลลังก์นักท่องเที่ยว

16/04/2026
Read More

Related Content