หลังจากที่โรคระบาดคลี่คลายลงและการเดินทางทั่วโลกกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง เราก็จะเห็นการพบปะของบรรดาผู้นำและคนดังหลาย ๆ คน เพื่อหารือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไปจนถึงความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน

ซึ่งในวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 มิ.ย. 66) นอกเหนือจากการพบกันในรอบหลายปีของ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ผู้นำของจีน และอดีตเจ้าพ่อไมโครซอฟท์อย่าง บิล เกตส์ (Bill Gates) ที่หลายคนจับตามองแล้ว ก็มีคนดังอีกคู่หนึ่งที่ไปกินอาหารกลางวันร่วมกันจนกลายเป็นเรื่องโด่งดังในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นั่นก็คือ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลา (Tesla) และ เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ (Bernard Arnault) ซีอีโอของ LVMH

สื่อต่างประเทศยกให้มื้ออาหารกลางวันดังกล่าวเป็น “Power Lunch” เพราะนี่คือการกินอาหารร่วมกันของ 2 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และพวกเขาทั้งคู่ต่างก็ผลัดกันขึ้นไปครองอันดับ 1 ในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลล่าสุดของ Bloomberg Billionaires Index เปิดเผยว่า ตอนนี้มัสก์เป็นผู้ครองอันดับ 1 ของตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยความมั่งคั่งสุทธิ 233,000 ล้านเหรียญ ส่วนอาร์โนลต์มีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 202,000 ล้านเหรียญ

ความมั่งคั่งของมัสก์เกิดขึ้นจากความก้าวหน้าของเทสลาในการพัฒนาและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในขณะที่ความมั่งคั่งของอาร์โนลต์เกิดขึ้นจากอาณาจักรสินค้าแบรนด์เนมที่ LVMH บริหารอยู่มากกว่า 75 แบรนด์ เช่น Christian Dior, Louis Vuitton, Givenchy, Celine, Tiffany & co., Bulgari รวมถึง Cheval Blanc โรงแรมหรูที่มื้ออาหารกลางวันนี้ถูกจัดขึ้น

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Business Insider ระบุว่า นอกเหนือจาก 2 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกแล้ว มื้ออาหารกลางวันนี้ยังมีผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ อีก คือ เมย์ มัสก์ (Maye Musk) คุณแม่ของอีลอน มัสก์ รวมถึง อเล็กซองดร์ อาร์โนลต์ (Alexandre Arnault) และ อองตวน อาร์โนลต์ (Antoine Arnault) ลูกชายของ เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์

Elon Musk and Bernard Arnault – the world’s 2 richest people – had the ultimate power lunch in Paris on Friday
(จากซ้ายไปขวา) Alexandre Arnault, Maye Musk, Bernard Arnault, Elon Musk, Antoine Arnault

ไม่มีใครทราบว่า Power Lunch ครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่มีการคาดการณ์ว่า มหาเศรษฐีทั้งสองต่างมีความสนใจในธุรกิจของกันและกันอยู่ก่อนแล้ว โดย เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของฝรั่งเศสว่า เขาคิดว่ามัสก์เป็นผู้ประกอบการที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่มัสก์เองก็เคยกล่าวติดตลกในการประชุม VivaTech ว่า เขาสามารถร่วมงานกับตระกูลอาร์โนลต์ได้ เพื่อเปิดตัวน้ำหอมรุ่นใหม่

การกินอาหารกลางวันในครั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยว่ากลุ่มมหาเศรษฐีเหล่านี้กินอะไรไปบ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่ชาวเน็ตสงสัย เช่นเดียวกับ อนันต์ มหินทรา (Anand Mahindra) นักธุรกิจชาวอินเดียและประธานของ Mahindra Group ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการบินและอวกาศ ที่ได้ออกมาทวีตข้อสงสัยของเขาว่า “อาหารกลางวันมื้อนี้ใครเป็นคนจ่าย?”

ข้อสงสัยดังกล่าวแพร่ไปทั่วทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว และแม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันคำตอบใด ๆ แต่ก็มีหลายทฤษฎีที่น่าสนใจ เช่น ครอบครัวอาร์โนลต์อาจเป็นคนจ่าย เพราะพวกเขาเป็นเหมือน “เจ้าบ้าน” เนื่องจากพวกเขาเป็นเจ้าของโรงแรม Cheval Blanc ในขณะที่ภรรยาของมหินทรานั้นเห็นต่างออกไป โดยเธอคิดว่ามัสก์อาจเป็นคนจ่ายเอง

นอกจากนี้ ยังมีทฤษฎีแปลก ๆ อันหนึ่งที่โผล่ขึ้นมา แต่ก็ดูมีความเป็นไปได้เช่นกัน คือ อาหารกลางวันมื้อนี้ไม่มีใครจ่ายเลย แต่เป็นโรงแรม Cheval Blanc เสียอีกที่ยอมจ่ายเงิน หรืออาจจะขอร้องให้มหาเศรษฐีทั้งสองมากินอาหารกลางวันที่โรงแรม เพื่อเป็นการโปรโมตนั่นเอง

การกินอาหารกลางวันมื้อนี้ เกิดขึ้นในช่วงการทัวร์ยุโรปสั้น ๆ ของมัสก์ เพื่อหารือด้านธุรกิจและการลงทุน โดยหลังจาก Power Lunch นี้ มัสก์จะได้พบกับ นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี (Giorgia Meloni) ผู้นำของอิตาลี เพื่อหารือเกี่ยวกับนวัตกรรม, AI และกฎเกณฑ์ของตลาดยุโรป

ก่อนหน้านี้ เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มัสก์เดินทางมายังฝรั่งเศสเพื่อเข้าร่วมงาน Choose France Summit 2023 การประชุมสุดยอดประจำปีเพื่อส่งเสริมการลงทุนระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้น ณ พระราชวังแวร์ซายส์ โดยภายในงานนี้ มัสก์ได้พบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) ผู้นำของฝรั่งเศส เพื่อหารือเรื่องการลงทุนของเทสลาในฝรั่งเศส

ที่มา : Business Insider, Hindustan Times

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส