ฮุน เซน หัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทวีตแสดงความยินดีกับนายทักษิณ ชินวัตร ที่เดินทางกลับถึงบ้านเกิด พร้อมแสดงความยินดีกับไทยที่มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันเดียวกับกัมพูชา

ฮุน เซน แนบรูปภาพที่เคยยืนอยู่ข้างทักษิณในงานเลี้ยงวันเกิดที่กัมพูชาเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมาจำนวน 4 รูป พร้อมข้อความว่า “ผมเพิ่งได้รับข่าวดีว่าน้องชายของผม ฯพณฯทักษิณ ชินวัตรเดินทางกลับถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพแล้ว และอยู่ร่วมกับครอบครัวอีกครั้ง โดยเฉพาะหลาน ๆ ที่เขาคิดถึงเป็นที่สุด ผมขอให้น้องชายของผมมีสุขภาพแข็งแรง” 

ส่วนอีก 1 โพสต์ เป็นการเขียนแสดงความยินดีที่ไทยได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันเดียวกับกัมพูชา โดยโพสต์นี้เป็นการเขียนข้อความพร้อมแนบรูป นายเศรษฐา โดยระบุว่า “วันนี้เป็นวันที่งดงาม เนื่องจากกัมพูชาและไทยได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันเดียวกัน แม้ผมจะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชาแล้ว ซึ่งมีผลตั้งแต่วันนี้ แต่ผมอยากจะส่งข้อความแสดงความยินดีต่อฯพณฯเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งได้รับเลือกจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทย”

“ผมหวังว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ทั้ง 2 จะทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ” ฮุน เซนกล่าวปิดท้าย

รัฐสภาของกัมพูชามีมติอนุมัติให้นายฮุน มาเนต วัย 45 ปี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชาอย่างเป็นทางการในอังคาร (22 ส.ค.) หลังจากนายฮุน เซน ผู้เป็นบิดา ปกครองประเทศมานาน 38 ปี และในวันเดียวกัน รัฐสภาของไทยมีมติเห็นชอบในการแต่งตั้งนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี

ที่มา : Hun Sen

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส